Bắc Hà - Mùa mận Tam Hoa chín

Khi vườn Đào Pháp chỉ còn lác đác quả chín cuối cùng cũng là lúc mận Tam Hoa Bắc Hà (Lào Cai) chín bói trên cành. Núi rừng Bắc Hà sẽ sớm chuyển mùa rợp trắng hoa mận, đẹp như trong huyền thoại.


dulich4phuong.net  Bac Ha mua man Tam Hoa chin
Ảnh: Tất Định - Tất Đạt

Ở các tỉnh thuộc biên giới phía Bắc nước ta, đâu cũng thấy cây mận: mận Lào Cai, Lạng Sơn có màu hồng đỏ, mận Bắc Hà có vỏ màu xanh, mỗi loại mận đều có hương vị riêng và sắc màu khác nhau. Tuy nhiên, giống mận ngon nhất, đẹp mã nhất vẫn là giống mận trồng ở đất Bắc Hà và vùng đất này cũng nổi tiếng chuyên canh trồng mận Tam Hoa lớn nhất nước.

Những ngày này, tại bến xe huyện Bắc Hà đã có những chuyến xe chở mận về xuôi. Mận chín đầu vụ, sản lượng ít nên trúng giá cao. Giữa tháng 5, mận chín sớm, có giá trung bình 30-35 ngàn đồng/kg, cao hơn từ 5-7 ngàn đồng so với năm 2011.

dulich4phuong.net  Bac Ha mua man Tam Hoa chin
Ảnh: Tất Định - Tất Đạt

Ngay từ sáng sớm, người dân trồng mận ở các xã khu vực trung tâm huyện Bắc Hà đã tranh thủ đi hái mót mận ương và mận chín, xách từng làn mang ra bến xe bán. Ông Triệu Văn Minh, ở thôn Na Khèo, một trong số hộ trồng nhiều mận, cho biết: “Mấy ngày hôm nay mận đầu vụ được giá cao nên gia đình tranh thủ hái tỉa mang bán một vài địu cũng thu được khoản tiền kha khá. Song, mận vườn nhà và các vườn khác tỷ lệ quả chín cũng ít thôi, mận bây giờ mới đỏ đít, độ nửa tháng nữa mận Tam Hoa sẽ chín rộ”. Năm ngoái, gia đình ông Minh đã thu được hơn 2,5 tấn, kể cả mận trái vụ chín sớm, thu gần 20 triệu đồng.

Hiện Bắc Hà có hơn 600ha mận Tam Hoa, trong đó có trên dưới 100ha mận giống thuần chủng trồng mới bắt đầu cho thu hoạch sớm, cho ra giống quả mận thuần chủng, quả to, giòn, ngọt pha lẫn vị chua mát mà không loại mận nào có được.

dulich4phuong.net  Bac Ha mua man Tam Hoa chin
Ảnh: Tất Định - Tất Đạt

Du khách sẽ có cảm nhận đó khi thưởng thức đủ những loại mận nổi tiếng của Việt Nam: mận Tả Trang Ly, Hoàng Trang Ly (Bắc Hà), mận Tả Van (Sa Pa)...
Được biết, trong vụ qua, giống mận chín sớm thuần chủng này cho chất lượng quả tốt, tạo niềm tin để Bắc Hà đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cải tạo vườn mận tạp ở 5 xã và thị trấn khu vực trung tâm huyện là: xã Tà Chải, Na Hối, Bản Phố, Lầu Thí Ngài và thị trấn Bắc Hà.

Tháng 6 vào chính vụ thu hoạch mận cũng là dịp Bắc Hà tổ chức giải đua ngựa mở rộng khu vực Tây Bắc lần thứ 6. Hằng năm, vào dịp này, khách du lịch quốc tế và nhiều tay săn ảnh đủ mọi miền lặn lội lên Bắc Hà để chiêm ngưỡng và ghi lại vẻ đẹp vùng núi rừng bảng lảng mây trắng, hoa mận trắng hồng nở rợp trời, đẹp như trong huyền thoại.

dulich4phuong.net  Bac Ha mua man Tam Hoa chin
Ảnh: Tất Định - Tất Đạt

Trong khi ở nhiều vùng xuôi cái nắng mùa hè như thiêu như đốt thì Bắc Hà trời vẫn mát mẻ, cây cối vẫn xanh tươi trong làn nắng nhẹ, sương phủ mơ màng. Sáng sớm, trong cái lạnh còn se se, du khách có dịp tản bộ giữa những rừng mận, với tay hái một trái chín mọng, cắn nhẹ để vị ngọt chua thấm vào đầu lưỡi, thơm mát lan tỏa hương vị của núi rừng, của mùi nắng mới ửng hồng trên gương mặt người thôn nữ.

Bạn cũng có thể ghé chợ phiên, đắm mình trong sắc màu rực rỡ của thổ cẩm tươi rói ngàn đời nay. Mùa này, các bản làng người Tày, Mông ở Bản Phố, Tả Chải, Na Hối, Lầu Thí Ngài... cũng đã có sẵn những mẻ rượu ngô mới để mời khách cùng ngất ngây trong men rượu của cao nguyên trắng.
Bac Ha - Mua man Tam Hoa chin


Khi vuon Dào Pháp chi còn lác dác qua chín cuoi cùng cung là lúc man Tam Hoa Bac Hà (Lào Cai) chín bói trên cành. Núi rung Bac Hà se som chuyen mùa rop trang hoa man, dep nhu trong huyen thoai.


dulich4phuong.net  Bac Ha mua man Tam Hoa chin
Anh: Tat Dinh - Tat Dat

O các tinh thuoc biên gioi phía Bac nuoc ta, dâu cung thay cây man: man Lào Cai, Lang Son có màu hong do, man Bac Hà có vo màu xanh, moi loai man deu có huong vi riêng và sac màu khác nhau. Tuy nhiên, giong man ngon nhat, dep mã nhat van là giong man trong o dat Bac Hà và vùng dat này cung noi tieng chuyên canh trong man Tam Hoa lon nhat nuoc.

Nhung ngày này, tai ben xe huyen Bac Hà dã có nhung chuyen xe cho man ve xuôi. Man chín dau vu, san luong ít nên trúng giá cao. Giua tháng 5, man chín som, có giá trung bình 30-35 ngàn dong/kg, cao hon tu 5-7 ngàn dong so voi nam 2011.

dulich4phuong.net  Bac Ha mua man Tam Hoa chin
Anh: Tat Dinh - Tat Dat

Ngay tu sáng som, nguoi dân trong man o các xã khu vuc trung tâm huyen Bac Hà dã tranh thu di hái mót man uong và man chín, xách tung làn mang ra ben xe bán. Ông Trieu Van Minh, o thôn Na Khèo, mot trong so ho trong nhieu man, cho biet: “May ngày hôm nay man dau vu duoc giá cao nên gia dình tranh thu hái tia mang bán mot vài diu cung thu duoc khoan tien kha khá. Song, man vuon nhà và các vuon khác ty le qua chín cung ít thôi, man bây gio moi do dít, do nua tháng nua man Tam Hoa se chín ro”. Nam ngoái, gia dình ông Minh dã thu duoc hon 2,5 tan, ke ca man trái vu chín som, thu gan 20 trieu dong.

Hien Bac Hà có hon 600ha man Tam Hoa, trong dó có trên duoi 100ha man giong thuan chung trong moi bat dau cho thu hoach som, cho ra giong qua man thuan chung, qua to, giòn, ngot pha lan vi chua mát mà không loai man nào có duoc.

dulich4phuong.net  Bac Ha mua man Tam Hoa chin
Anh: Tat Dinh - Tat Dat

Du khách se có cam nhan dó khi thuong thuc du nhung loai man noi tieng cua Viet Nam: man Ta Trang Ly, Hoàng Trang Ly (Bac Hà), man Ta Van (Sa Pa)...
Duoc biet, trong vu qua, giong man chín som thuan chung này cho chat luong qua tot, tao niem tin de Bac Hà day nhanh tien do thuc hien du án cai tao vuon man tap o 5 xã và thi tran khu vuc trung tâm huyen là: xã Tà Chai, Na Hoi, Ban Pho, Lau Thí Ngài và thi tran Bac Hà.

Tháng 6 vào chính vu thu hoach man cung là dip Bac Hà to chuc giai dua ngua mo rong khu vuc Tây Bac lan thu 6. Hang nam, vào dip này, khách du lich quoc te và nhieu tay san anh du moi mien lan loi lên Bac Hà de chiêm nguong và ghi lai ve dep vùng núi rung bang lang mây trang, hoa man trang hong no rop troi, dep nhu trong huyen thoai.

dulich4phuong.net  Bac Ha mua man Tam Hoa chin
Anh: Tat Dinh - Tat Dat

Trong khi o nhieu vùng xuôi cái nang mùa hè nhu thiêu nhu dot thì Bac Hà troi van mát me, cây coi van xanh tuoi trong làn nang nhe, suong phu mo màng. Sáng som, trong cái lanh còn se se, du khách có dip tan bo giua nhung rung man, voi tay hái mot trái chín mong, can nhe de vi ngot chua tham vào dau luoi, thom mát lan toa huong vi cua núi rung, cua mùi nang moi ung hong trên guong mat nguoi thôn nu.

Ban cung có the ghé cho phiên, dam mình trong sac màu ruc ro cua tho cam tuoi rói ngàn doi nay. Mùa này, các ban làng nguoi Tày, Mông o Ban Pho, Ta Chai, Na Hoi, Lau Thí Ngài... cung dã có san nhung me ruou ngô moi de moi khách cùng ngat ngây trong men ruou cua cao nguyên trang.

Bắc Hà - Mùa mận Tam Hoa chín

Khi vườn Đào Pháp chỉ còn lác đác quả chín cuối cùng cũng là lúc mận Tam Hoa Bắc Hà (Lào Cai) chín bói trên cành. Núi rừng Bắc Hà sẽ sớm chuyển mùa rợp trắng hoa mận, đẹp như trong huyền thoại.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá