Về miền hoài cổ Hồ Núi Cốc

Đến Thái Nguyên, ngoài chuyện thưởng thức trà, du khách sẽ còn thưởng lãm một hồ Núi Cốc huyền thoại, rộng đến 25km2, với tổng cộng 89 hòn đảo lớn nhỏ.


dulich4phuong.net Ve mien hoai co Ho Nui Coc
Ba bức tượng khổng lồ dựa theo sự tích Chuyện tình ba cây thông - Ảnh: H.Dương

Hồ nằm giữa dãy núi Tam Đảo sừng sững ẩn hiện trong mây trời và một bên là vùng rừng núi gắn liền với huyền thoại về một mối tình đau thương hóa sông, hóa núi của chàng Cốc và nàng Công.

Nơi này có vẻ đẹp tổng hòa giữa cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp kết hợp với những nét hoài cổ của các công trình đã được phủ đầy lớp màu rêu phong qua thời gian.

Lạc vào chốn hoài niệm

Bồng bềnh (ơ) bồng bềnh, tròng trành (ơ) tròng trành.
Một vùng núi cao nước sâu thuyền trôi, thuyền trôi
Mái chèo bâng khuâng dưới chân Tam Đảo.

Ai đã từng một lần được lênh đênh trên con thuyền chạy máy lướt trên mặt nước hồ Núi Cốc thì mới hiểu cảm giác thơ mộng, bình yên trong câu ca mà nhạc sĩ Phó Đức Phương đã sáng tác. Mùa này nước hồ khá cạn. Cô hướng dẫn viên kể rằng vùng hồ Núi Cốc dài đến 17km với vô số sản vật, là nguồn lợi thủy sản để nuôi sống nhiều người dân ở các làng xã ven hồ.

Thuyền cập vào đảo Núi Cái hay còn gọi là đảo Văn Hóa rộng 18,6ha và là đảo lớn nhất trong số 89 hòn đảo ở hồ Núi Cốc. Một khung cảnh thật bình yên, trong lành. Không gian nơi đây giờ chỉ có tiếng chim hót trong gió thổi, tiếng lá rơi xào xạc… Đón chúng tôi là chiếc cổng có lẽ đã được xây dựng hàng chục năm với những hình thù rồng, phượng, hổ, báo uốn lượn. Mái, cột của cổng cũng được uốn cong vút lên trời xanh. Du khách bước qua chiếc cổng này sẽ chạm chân vào những bậc gạch cổ, cả thảy 108 bậc.  

Khung cảnh càng thêm bí ẩn như đưa chúng tôi về những câu chuyện kiếm hiệp xa xưa khi đập vào mắt là hàng trăm nấm mộ đất nằm rải rác ở sát lan can chạy theo 108 bậc gạch, dưới hàng cây đại cổ thụ trổ hoa khá lạ mắt. Leo hết đoạn đường dốc sẽ bắt gặp một căn nhà cổ xây dựng hoàn toàn bằng gỗ rêu phong, mà theo như cô hướng dẫn viên đã tồn tại trên 100 năm khiến mọi người ngạc nhiên. Cách đó vài chục mét là một căn nhà cổ năm gian khác khá đồ sộ và mang đậm đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc bộ, với tuổi đời ước chừng 200 năm.

dulich4phuong.net Ve mien hoai co Ho Nui Coc
Thuyền đưa du khách ra thăm đảo - Ảnh: Hải Dương

Truyền thuyết và bảo tàng tượng đất nung

Hồ Núi Cốc được hình thành từ một câu chuyện tình lãng mạn và đau xót. Chuyện kể rằng: “Ngày xưa dưới chân Tam Đảo có một chàng trai nghèo sống bằng nghề kiếm củi, lầm lũi quanh năm suốt tháng mà chẳng đủ ăn nên dân làng gọi tên chàng là Cốc. Vì chàng nghèo nên chẳng có cô gái nào dám lấy.  Lúc buồn, chàng chỉ có cây sáo làm bạn tâm tình. Thuở ấy ở vùng sông Đáy, sông Gâm có một nhà quan giàu có, có một cô con gái xinh đẹp, ai cũng hi vọng được làm rể nhà quan.

Cô con gái độc nhất của quan không chỉ xinh đẹp mà còn hát hay và múa dẻo nổi tiếng. Người ta quen gọi nàng là nàng Công. Đã mấy lần cha nàng tổ chức kén rể nhưng rồi nàng vẫn “phòng không cô quạnh”. Ai muốn làm rể quan phải làm công cho nhà quan ba năm mới được gặp mặt nàng Công. Nếu nàng ưng ai thì quan cho cưới ngay. Nhưng nàng Công chưa chọn được ai.

Vào một năm hạn hán mất mùa, chàng Cốc lần tìm đến nhà quan làm thuê. Thấy chàng hiền lành, thật thà, quan giao cho việc chăn đàn trâu trong rừng. Những lúc cô đơn, chàng chỉ biết gửi lòng mình vào cây sáo trúc. Tiếng sáo làm nàng Công xúc động tìm đến với chàng Cốc. Quan vô cùng tức giận rồi lập mưu giết chàng Cốc. Quan sai chàng vào rừng Lũng Phia lấy ngà voi, sừng tê giác, gạc nai về làm lễ vật đám cưới.

Chàng Cốc vào rừng rồi nhớ thương, tuyệt vọng, héo hon mà chết. Trời đất cảm thương hóa chàng thành một quả núi sừng sững giữa trời. Nàng Công nhớ thương khóc ngày khóc đêm. Cho đến một ngày kia cả tấm thân nàng cũng hóa thành nước mắt. Nước mắt yêu thương chung thủy qua bao năm tháng thấm sâu vào đất, chảy thành dòng theo vết nứt tìm về núi Cốc”.

dulich4phuong.net Ve mien hoai co Ho Nui Coc
Qua chiếc cổng cổ kính này, du khách sẽ lạc vào một chốn hoài niệm - Ảnh: Hải Dương

Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng một bảo tàng tượng đất nung ngoài trời rất đặc biệt với cả trăm pho tượng đất nung mang hình hài những con thú như sư tử, chó, hổ, voi...

Bên cạnh đó còn là những bức tường gắn phù điêu bằng đất nung khắc họa hình người. Đây chính là một bảo tàng tượng đất nung ngoài trời độc đáo thể hiện các nền văn hóa Việt Nam như văn hóa Sa Huỳnh, tháp Chàm của miền Nam Trung bộ, văn hóa Óc Eo của đồng bằng Nam bộ.

dulich4phuong.net Ve mien hoai co Ho Nui Coc
Khách sạn nằm trong lòng bức tượng khổng lồ này - Ảnh: Hải Dương

Để đi du lịch hồ Núi Cốc và thăm đảo Văn Hóa, nếu từ Hà Nội du khách có thể đi ôtô hoặc “phượt” bằng xe máy theo quốc lộ 3 đến TP Thái Nguyên dài  80km. Từ đây du khách sẽ rẽ về huyện Đại Từ, qua những đồi chè Tân Cương gần 20km là đến hồ Núi Cốc. Để ra đảo Văn Hóa, du khách thuê thuyền hoặc canô. Tính trung bình giá thuê khoảng 40.000-50.000 đồng/người nếu kín ghế. Du khách đi lẻ sẽ được ghép vào các đoàn khác.

Nếu có thời gian lưu lại hai ngày, du khách có thể thuê phòng ở khách sạn Ba Cây Thông. Đây là khách sạn thuộc loại độc nhất vô nhị ở Việt Nam bởi các phòng nghỉ nằm trong lòng của ba bức tượng khổng lồ. Ba bức tượng khổng lồ này được xây lên dựa theo sự tích Chuyện tình ba cây thông.
Ve mien hoai co Ho Nui Coc


Den Thái Nguyên, ngoài chuyen thuong thuc trà, du khách se còn thuong lãm mot ho Núi Coc huyen thoai, rong den 25km2, voi tong cong 89 hòn dao lon nho.


dulich4phuong.net Ve mien hoai co Ho Nui Coc
Ba buc tuong khong lo dua theo su tích Chuyen tình ba cây thông - Anh: H.Duong

Ho nam giua dãy núi Tam Dao sung sung an hien trong mây troi và mot bên là vùng rung núi gan lien voi huyen thoai ve mot moi tình dau thuong hóa sông, hóa núi cua chàng Coc và nàng Công.

Noi này có ve dep tong hòa giua canh sac thiên nhiên tuoi dep ket hop voi nhung nét hoài co cua các công trình dã duoc phu day lop màu rêu phong qua thoi gian.

Lac vào chon hoài niem

Bong benh (o) bong benh, tròng trành (o) tròng trành.
Mot vùng núi cao nuoc sâu thuyen trôi, thuyen trôi
Mái chèo bâng khuâng duoi chân Tam Dao.

Ai dã tung mot lan duoc lênh dênh trên con thuyen chay máy luot trên mat nuoc ho Núi Coc thì moi hieu cam giác tho mong, bình yên trong câu ca mà nhac si Phó Duc Phuong dã sáng tác. Mùa này nuoc ho khá can. Cô huong dan viên ke rang vùng ho Núi Coc dài den 17km voi vô so san vat, là nguon loi thuy san de nuôi song nhieu nguoi dân o các làng xã ven ho.

Thuyen cap vào dao Núi Cái hay còn goi là dao Van Hóa rong 18,6ha và là dao lon nhat trong so 89 hòn dao o ho Núi Coc. Mot khung canh that bình yên, trong lành. Không gian noi dây gio chi có tieng chim hót trong gió thoi, tieng lá roi xào xac… Dón chúng tôi là chiec cong có le dã duoc xây dung hàng chuc nam voi nhung hình thù rong, phuong, ho, báo uon luon. Mái, cot cua cong cung duoc uon cong vút lên troi xanh. Du khách buoc qua chiec cong này se cham chân vào nhung bac gach co, ca thay 108 bac.  

Khung canh càng thêm bí an nhu dua chúng tôi ve nhung câu chuyen kiem hiep xa xua khi dap vào mat là hàng tram nam mo dat nam rai rác o sát lan can chay theo 108 bac gach, duoi hàng cây dai co thu tro hoa khá la mat. Leo het doan duong doc se bat gap mot can nhà co xây dung hoàn toàn bang go rêu phong, mà theo nhu cô huong dan viên dã ton tai trên 100 nam khien moi nguoi ngac nhiên. Cách dó vài chuc mét là mot can nhà co nam gian khác khá do so và mang dam dac trung cua vùng dong bang Bac bo, voi tuoi doi uoc chung 200 nam.

dulich4phuong.net Ve mien hoai co Ho Nui Coc
Thuyen dua du khách ra tham dao - Anh: Hai Duong

Truyen thuyet và bao tàng tuong dat nung

Ho Núi Coc duoc hình thành tu mot câu chuyen tình lãng man và dau xót. Chuyen ke rang: “Ngày xua duoi chân Tam Dao có mot chàng trai nghèo song bang nghe kiem cui, lam lui quanh nam suot tháng mà chang du an nên dân làng goi tên chàng là Coc. Vì chàng nghèo nên chang có cô gái nào dám lay.  Lúc buon, chàng chi có cây sáo làm ban tâm tình. Thuo ay o vùng sông Dáy, sông Gâm có mot nhà quan giàu có, có mot cô con gái xinh dep, ai cung hi vong duoc làm re nhà quan.

Cô con gái doc nhat cua quan không chi xinh dep mà còn hát hay và múa deo noi tieng. Nguoi ta quen goi nàng là nàng Công. Dã may lan cha nàng to chuc kén re nhung roi nàng van “phòng không cô quanh”. Ai muon làm re quan phai làm công cho nhà quan ba nam moi duoc gap mat nàng Công. Neu nàng ung ai thì quan cho cuoi ngay. Nhung nàng Công chua chon duoc ai.

Vào mot nam han hán mat mùa, chàng Coc lan tìm den nhà quan làm thuê. Thay chàng hien lành, that thà, quan giao cho viec chan dàn trâu trong rung. Nhung lúc cô don, chàng chi biet gui lòng mình vào cây sáo trúc. Tieng sáo làm nàng Công xúc dong tìm den voi chàng Coc. Quan vô cùng tuc gian roi lap muu giet chàng Coc. Quan sai chàng vào rung Lung Phia lay ngà voi, sung tê giác, gac nai ve làm le vat dám cuoi.

Chàng Coc vào rung roi nho thuong, tuyet vong, héo hon mà chet. Troi dat cam thuong hóa chàng thành mot qua núi sung sung giua troi. Nàng Công nho thuong khóc ngày khóc dêm. Cho den mot ngày kia ca tam thân nàng cung hóa thành nuoc mat. Nuoc mat yêu thuong chung thuy qua bao nam tháng tham sâu vào dat, chay thành dòng theo vet nut tìm ve núi Coc”.

dulich4phuong.net Ve mien hoai co Ho Nui Coc
Qua chiec cong co kính này, du khách se lac vào mot chon hoài niem - Anh: Hai Duong

Den dây du khách còn duoc chiêm nguong mot bao tàng tuong dat nung ngoài troi rat dac biet voi ca tram pho tuong dat nung mang hình hài nhung con thú nhu su tu, chó, ho, voi...

Bên canh dó còn là nhung buc tuong gan phù diêu bang dat nung khac hoa hình nguoi. Dây chính là mot bao tàng tuong dat nung ngoài troi doc dáo the hien các nen van hóa Viet Nam nhu van hóa Sa Huynh, tháp Chàm cua mien Nam Trung bo, van hóa Óc Eo cua dong bang Nam bo.

dulich4phuong.net Ve mien hoai co Ho Nui Coc
Khách san nam trong lòng buc tuong khong lo này - Anh: Hai Duong

De di du lich ho Núi Coc và tham dao Van Hóa, neu tu Hà Noi du khách có the di ôtô hoac “phuot” bang xe máy theo quoc lo 3 den TP Thái Nguyên dài  80km. Tu dây du khách se re ve huyen Dai Tu, qua nhung doi chè Tân Cuong gan 20km là den ho Núi Coc. De ra dao Van Hóa, du khách thuê thuyen hoac canô. Tính trung bình giá thuê khoang 40.000-50.000 dong/nguoi neu kín ghe. Du khách di le se duoc ghép vào các doàn khác.

Neu có thoi gian luu lai hai ngày, du khách có the thuê phòng o khách san Ba Cây Thông. Dây là khách san thuoc loai doc nhat vô nhi o Viet Nam boi các phòng nghi nam trong lòng cua ba buc tuong khong lo. Ba buc tuong khong lo này duoc xây lên dua theo su tích Chuyen tình ba cây thông.

Về miền hoài cổ Hồ Núi Cốc

Đến Thái Nguyên, ngoài chuyện thưởng thức trà, du khách sẽ còn thưởng lãm một hồ Núi Cốc huyền thoại, rộng đến 25km2, với tổng cộng 89 hòn đảo lớn nhỏ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá