Về Vàm Sát tận hưởng không khí trong lành

Cánh rừng đước của Vàm Sát trải rộng cả một vùng rộng lớn, khiến cho khách tham quan cảm giác như lạc vào một miền nào xa xôi lắm. Nhưng thực tế, mảnh đất này lại nằm không xa trung tâm Sài Gòn và được ví như "lá phổi xanh" của thành phố.


Nằm trên đảo Cần Giờ thuộc địa bàn của TP HCM, cánh rừng này chỉ cách trung tâm khoảng 50 km. Qua bến phà Bình Khánh (điểm trung chuyển giữa huyện Nhà bè với Cần Giờ), đi thêm một giờ xe buýt đến cầu Dần Xây là đã nhìn thấy những cánh rừng đước bạt ngàn, trải dài ra tận biển.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Về vàm sát tận hưởng không khí trong lành ve vam sat tan huong khong khi trong lanh
Từ trên tháp Tang Bồng có thể nhìn thấy vùng rộng lớn xung quanh bạt ngàn màu xanh của cây đước.
Ảnh: Hải Duyên.

Cánh rừng nằm trong vùng đất được khai hoang từ khi sát nhập về TP HCM. Mọi thứ ở đây vẫn còn rất nguyên sinh: hàng đước, hàng dừa nước cùng nhiều loại sinh vật phong phú. Không khí thì rất trong lành, yên tĩnh. Người ta có thể nghe được những âm thanh của thiên nhiên, muông thú. Hàng triệu cây xanh trong rừng đan xen vào nhau như những cỗ máy miệt mài làm việc, sản xuất nguồn oxy quý giá, cung cấp cho cả thành phố. Chính vì thế mà chỉ cần đặt bước chân vào rừng, người ta lập tức có cảm giác như được thoát khỏi không gian chật hẹp, ngột ngạt đầy tiếng xe cộ của phố phường Sài Gòn. UNESCO từng công nhận vùng đất này là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Vàm Sát hiện được coi là điểm đến du lịch hấp dẫn cho người dân thành phố và khách thập phương. Không chỉ tận hưởng không khí trong lành mà du khách còn có nhiều trải nghiệm thú vị với các trò: câu cua, câu cá, chèo thuyền ba lá, đi cầu khỉ... cũng như thưởng thức các món ăn đặc sản.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Về vàm sát tận hưởng không khí trong lành ve vam sat tan huong khong khi trong lanh
Những chú nai hiền lành. Ảnh: Hải Duyên.

Điểm bắt đầu tham quan Vàm Sát đặt tại chân cầu Dần Xây. Từ đây, khách tham quan sẽ lên ca-nô để tham gia hành trình khám phá khu rừng sinh thái.

Gió mát trên sông thổi phần phật sẽ nhanh chóng làm dịu lòng du khách sau chặng đường dài từ thành phố đến rừng. Những cây đước nối tiếp với bộ rễ sum xuê đan xen vào nhau như ôm chặt lòng đất mẹ, cũng là hình ảnh thú vị khi chiếc ca-nô len lỏi vào trong vài con rạch nhỏ. Dưới tán lá đước, thỉnh thoảng, nhiều chú cá thòi lòi lại nhảy vọt trên mặt nước rồi nhanh như cắt, lao trở lại mắt nước. Không ít người dân thành thị đã "rú" lên khi tận mắt chứng kiến cảnh tượng dân dã thế này. Chưa hết, luồn lách giữa các lùm cây, người phụ nữ miền Nam mặc áo bà ba, chèo thuyền ba lá, dáng mảnh mai cũng tô điểm thêm chất thơ cho vùng sống nước.

Sau hơn 20 phút ngồi ca-nô, du khách dừng chân ở Đầm Dơi. Con đường nhỏ lát bằng những khúc gỗ trên lớp bùn nhèn nhẹt đưa mọi người vào bên trong. Tại đây "dọn" sẵn cho họ là trò chơi câu cua. Những con cua to ham mồi bị cắn câu được nhấc lên khỏi mặt nước làm ai nấy cũng đều háo hức và reo mừng.

Tạm biệt Đầm Dơi, du khách được đưa đến điểm tham quan chính của khu du lịch Vàm Sát. Nằm giữa khu rừng đầm lầy, nhưng ở đây vẫn có bể bơi và nhiều trò chơi thú vị. Điểm nổi bật nhất là chiếc tháp Tang Bồng được làm bằng sắt cao 15 mét. Từ đỉnh cao nhất của tháp có thể phóng tầm nhìn quan sát cả một vùng rộng lớn xung quanh và nhìn bao quát cả huyện Cần Giờ.

Khu vực riêng dành cho các con vật như khỉ, nai lại là điểm thu hút trẻ con nhất. Muốn chiêm ngưỡng những điệu nhảy điêu luyện của loài khỉ, du khách chỉ cần "tặng" thức ăn cho các chú là những trái chuối. Sau khi no nê, chúng nhảy thoăn thoắt trên những chiếc cầu khỉ vắt vẻo giữa dòng kênh. Cũng chỉ bằng một vài trái chuối, du khách cũng có thể "dụ dỗ" các chú nai đến gần và thoải mái chụp ảnh lưu niệm.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Về vàm sát tận hưởng không khí trong lành ve vam sat tan huong khong khi trong lanh
Những chú khỉ tinh nghịch ở Vàm Sát. Ảnh: Hải Duyên.

Rồi Vườn chim, Đảo khỉ... cũng là các địa điểm hứa hẹn nhiều hấp dẫn cho những ai thích đắm mình trong không gian xanh của khí trời, của sông nước, cây cỏ.

Và còn cả tình cảm của người dân địa phương. Suốt chuyến đi, người dân nơi đây luôn chào đón du khách một cách hiền lành, niềm nở. Chỉ mới gặp nhau, nói chuyện vài câu đã có thể mời khách ở lại nhà dùng cơm. "Những năm gần đây, chúng tôi mới được biết đến đường bộ rải nhựa, chứ trước kia chỉ đi lại bằng thuyền, bằng ghe. Ít ai đến với vùng đất này làm. Thấy du khách đến tham quan, bà con ở đây quý lắm", một cụ già thật lòng bày tỏ.

Với Vàm Sát, Cần Giờ hứa hẹn là điểm du lịch gần khu vực nội thành mới, thu hút không kém những địa danh nổi tiếng như Vũng Tàu, Long Hải... Con đường từ thành phố dẫn đến khu du lịch trước đây là đường đất lầy lội, hoặc chỉ có thể đi lại bằng đường thủy, thì nay đã được cải tạo thành một con đường nhựa lớn với nhiều làn xe chạy. Dọc bên trục đường chính, nhiều khách sạn, resort, khu du lịch đang mọc lên, cung cấp các dịch vụ cần thiết cho du khách.
Ve Vam Sat tan huong khong khi trong lanh


Cánh rung duoc cua Vàm Sát trai rong ca mot vùng rong lon, khien cho khách tham quan cam giác nhu lac vào mot mien nào xa xôi lam. Nhung thuc te, manh dat này lai nam không xa trung tâm Sài Gòn và duoc ví nhu "lá phoi xanh" cua thành pho.


Nam trên dao Can Gio thuoc dia bàn cua TP HCM, cánh rung này chi cách trung tâm khoang 50 km. Qua ben phà Bình Khánh (diem trung chuyen giua huyen Nhà bè voi Can Gio), di thêm mot gio xe buýt den cau Dan Xây là dã nhìn thay nhung cánh rung duoc bat ngàn, trai dài ra tan bien.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ve vàm sát tan huong không khí trong lành ve vam sat tan huong khong khi trong lanh
Tu trên tháp Tang Bong có the nhìn thay vùng rong lon xung quanh bat ngàn màu xanh cua cây duoc.
Anh: Hai Duyên.

Cánh rung nam trong vùng dat duoc khai hoang tu khi sát nhap ve TP HCM. Moi thu o dây van còn rat nguyên sinh: hàng duoc, hàng dua nuoc cùng nhieu loai sinh vat phong phú. Không khí thì rat trong lành, yên tinh. Nguoi ta có the nghe duoc nhung âm thanh cua thiên nhiên, muông thú. Hàng trieu cây xanh trong rung dan xen vào nhau nhu nhung co máy miet mài làm viec, san xuat nguon oxy quý giá, cung cap cho ca thành pho. Chính vì the mà chi can dat buoc chân vào rung, nguoi ta lap tuc có cam giác nhu duoc thoát khoi không gian chat hep, ngot ngat day tieng xe co cua pho phuong Sài Gòn. UNESCO tung công nhan vùng dat này là Khu du tru sinh quyen cua the gioi.

Vàm Sát hien duoc coi là diem den du lich hap dan cho nguoi dân thành pho và khách thap phuong. Không chi tan huong không khí trong lành mà du khách còn có nhieu trai nghiem thú vi voi các trò: câu cua, câu cá, chèo thuyen ba lá, di cau khi... cung nhu thuong thuc các món an dac san.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ve vàm sát tan huong không khí trong lành ve vam sat tan huong khong khi trong lanh
Nhung chú nai hien lành. Anh: Hai Duyên.

Diem bat dau tham quan Vàm Sát dat tai chân cau Dan Xây. Tu dây, khách tham quan se lên ca-nô de tham gia hành trình khám phá khu rung sinh thái.

Gió mát trên sông thoi phan phat se nhanh chóng làm diu lòng du khách sau chang duong dài tu thành pho den rung. Nhung cây duoc noi tiep voi bo re sum xuê dan xen vào nhau nhu ôm chat lòng dat me, cung là hình anh thú vi khi chiec ca-nô len loi vào trong vài con rach nho. Duoi tán lá duoc, thinh thoang, nhieu chú cá thòi lòi lai nhay vot trên mat nuoc roi nhanh nhu cat, lao tro lai mat nuoc. Không ít nguoi dân thành thi dã "rú" lên khi tan mat chung kien canh tuong dân dã the này. Chua het, luon lách giua các lùm cây, nguoi phu nu mien Nam mac áo bà ba, chèo thuyen ba lá, dáng manh mai cung tô diem thêm chat tho cho vùng song nuoc.

Sau hon 20 phút ngoi ca-nô, du khách dung chân o Dam Doi. Con duong nho lát bang nhung khúc go trên lop bùn nhèn nhet dua moi nguoi vào bên trong. Tai dây "don" san cho ho là trò choi câu cua. Nhung con cua to ham moi bi can câu duoc nhac lên khoi mat nuoc làm ai nay cung deu háo huc và reo mung.

Tam biet Dam Doi, du khách duoc dua den diem tham quan chính cua khu du lich Vàm Sát. Nam giua khu rung dam lay, nhung o dây van có be boi và nhieu trò choi thú vi. Diem noi bat nhat là chiec tháp Tang Bong duoc làm bang sat cao 15 mét. Tu dinh cao nhat cua tháp có the phóng tam nhìn quan sát ca mot vùng rong lon xung quanh và nhìn bao quát ca huyen Can Gio.

Khu vuc riêng dành cho các con vat nhu khi, nai lai là diem thu hút tre con nhat. Muon chiêm nguong nhung dieu nhay diêu luyen cua loài khi, du khách chi can "tang" thuc an cho các chú là nhung trái chuoi. Sau khi no nê, chúng nhay thoan thoat trên nhung chiec cau khi vat veo giua dòng kênh. Cung chi bang mot vài trái chuoi, du khách cung có the "du do" các chú nai den gan và thoai mái chup anh luu niem.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ve vàm sát tan huong không khí trong lành ve vam sat tan huong khong khi trong lanh
Nhung chú khi tinh nghich o Vàm Sát. Anh: Hai Duyên.

Roi Vuon chim, Dao khi... cung là các dia diem hua hen nhieu hap dan cho nhung ai thích dam mình trong không gian xanh cua khí troi, cua sông nuoc, cây co.

Và còn ca tình cam cua nguoi dân dia phuong. Suot chuyen di, nguoi dân noi dây luôn chào dón du khách mot cách hien lành, niem no. Chi moi gap nhau, nói chuyen vài câu dã có the moi khách o lai nhà dùng com. "Nhung nam gan dây, chúng tôi moi duoc biet den duong bo rai nhua, chu truoc kia chi di lai bang thuyen, bang ghe. Ít ai den voi vùng dat này làm. Thay du khách den tham quan, bà con o dây quý lam", mot cu già that lòng bày to.

Voi Vàm Sát, Can Gio hua hen là diem du lich gan khu vuc noi thành moi, thu hút không kém nhung dia danh noi tieng nhu Vung Tàu, Long Hai... Con duong tu thành pho dan den khu du lich truoc dây là duong dat lay loi, hoac chi có the di lai bang duong thuy, thì nay dã duoc cai tao thành mot con duong nhua lon voi nhieu làn xe chay. Doc bên truc duong chính, nhieu khách san, resort, khu du lich dang moc lên, cung cap các dich vu can thiet cho du khách.

Về Vàm Sát tận hưởng không khí trong lành

Cánh rừng đước của Vàm Sát trải rộng cả một vùng rộng lớn, khiến cho khách tham quan cảm giác như lạc vào một miền nào xa xôi lắm. Nhưng thực tế, mảnh đất này lại nằm không xa trung tâm Sài Gòn và được ví như "lá phổi xanh" của thành phố.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá