Đồng Châu - cảm nhận sau một chuyến đi

dulich4phuong.net - Một chiều giữa tháng 6 nóng nực, được tin nhắn từ những người bạn muốn đi tham quan Đồng Châu, một nơi mới và tất nhiên tôi chưa biết một chút thông tin nào về nơi này. Đến khi tìm hiểu trên mạng,  tôi được ra rằng đây là một khu du lịch thuộc xã Đông Minh của huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Một nơi hoang sơ ít người, thích hợp cho kỳ nghỉ dưỡng cần sự yên tĩnh. Liệu nơi đó có thích hợp với những vị khách là sinh viên yêu thích sự ồn ào và năng động của chúng tôi?


Chúng tôi đến vùng đất của "chị Hai năm tấn" đúng vào mùa gặt, rơm rạ phủ vàng hai bên đường còn sân nhà nào cũng vàng ươm một màu bởi thóc. Trong cảnh làng quê yên bình ấy, chúng tôi thi hát những bài ca về quê hương của từng thành viên trong đoàn. “Sẽ đưa em về thăm quê hương anh nơi Tiền Hải, nghe sóng biển Đồng Châu vui mê mải hát bốn mùa”...  là câu ca của các đồng hương Thái Bình khi muốn nói lên niềm tự hào của mỗi người dân khi nói về bãi biển Đồng Châu.

Khu du lịch Đồng Châu nằm cách thành phố Thái Bình chừng 40km, đi qua đoạn đường dẫn tới khu công nghiệp chuyên làm gốm sứ đầy bụi bặm và rất xấu, khi bắt đầu lên đường đê chắn sóng tức là đã vào tới bãi biển Đồng Châu. Ngoài bãi biển Đồng Châu với các khách sạn và nhà nghỉ, khu còn có cồn Vành và cồn Thủ dành cho du khách tham quan và tắm biển.

Bãi biển Đồng Châu là khu nuôi vạng (hay còn gọi là ngao) nổi tiếng. Kéo dài 8-10km trên biển, chúng tôi chỉ nhìn thấy các chòi canh ngao mọc lên như nấm. Ngao được lấy giống từ khắp đất nước hay tận Trung Quốc. Ngao nhà ai thả ngay dưới ô chòi nhà đó, không cần cho thức ăn gì mà chỉ chờ thủy triều lên, đưa phù du vào nuôi ngao. Ngao ở đây ngon cũng nhờ kiểu cho ăn tự nhiên ấy.

dulich4phuong.net Nghi ngoi thu gian o Dong Chau
Cánh đồng vạng Đồng Châu.

Một bên đê, ngoài những chòi canh vạng là các lán tiếp khách phục vụ khách ăn uống. Khi nghe giá mỗi lán tầm 100 triệu mà chúng tôi khá hốt hoảng. Nghe kể đợt trước có đoàn khách đốt lửa trại bên bờ biển, tàn lửa bay cháy theo gió lan tận 4 cái lán. Không rõ có phải sự thật hay chỉ là câu chuyện do người dân thêu dệt để các bạn trẻ không đốt lửa trại nữa. Nhưng dù sao, để tránh trường hợp đáng tiếc trên xảy ra, chúng tôi đã xin phép bác giám đốc khách sạn Đồng Châu được đốt lửa trại trong sân của khách sạn.

dulich4phuong.net Dong chau cam nhan sau mot chuyen di
Lán tiếp khách du lịch của dân xã. Ảnh: Little Sunshine

 dulich4phuong.net Dong chau cam nhan sau mot chuyen di
Khách sạn Đồng Châu - một trong những khách sạn khang trang
của Đồng Châu, là nơi nghỉ dưỡng của cán bộ thuộc ngành Công an

Một bên đê là khách sạn, nhà nghỉ cho khách du lịch hoặc là nhà dân, đôi khi chúng tôi bắt gặp những đầm nuôi thủy sản của người dân.

 dulich4phuong.net Dong chau cam nhan sau mot chuyen di
Nơi ăn luôn lộng gió biển chỉ đến ba giờ chiều,
nước biển đã dâng ngập tất cả các chân cột. Ảnh: Little Sunshine

Chúng tôi đến Đồng Châu vào ngày “con nước 9”. Nước lớn và ngao lên cùng nhau. Ngao bị nhiều cát vào, khi ăn phải có bát nước bên cạnh để tráng ngao. Nhưng cũng nhờ nước lớn mà không chỉ ngao mà các loài hải sản cũng ngon hơn mọi khi.

 dulich4phuong.net Dong chau cam nhan sau mot chuyen di
Bàn ăn được làm bằng chất liệu đá để tránh bị thổi bay. Ảnh: Little Sunshine

Hai ngày lưu trú tại đây, chúng tôi được ăn những món ăn dân dã và thưởng thức hải sản. So với các khu du lịch biển khác, một bữa ăn tại Đồng Châu không cao giá mà chúng tôi được thưởng thức nhiều món ăn hơn. Và sự thân thiện của bác giám đốc cũng như các anh chị phục vụ khiến chúng tôi sẽ nhớ mãi.

 dulich4phuong.net Dong chau cam nhan sau mot chuyen di
Mực Đồng Châu.Ảnh: Little Sunshine

Nằm cách Đồng Châu chừng 20km đường đê, qua nhiều rặng phi lao lớn nhỏ, chúng tôi ra tới cồn Vành để tắm biển. Ở đây chưa hề có cư dân sinh sống, chỉ có một số hộ dân vùng lân cận tới để nuôi trồng thủy hải sản và kinh doanh hàng quán nhỏ. Tuy nhiên, chỉ trong vài năm tới, đây chắc chắn sẽ trở thành khu du lịch sang trọng khi 2/3 diện tích cồn đã được bàn giao xây dựng các khu nghỉ dưỡng nhằm phục vụ khách du lịch.

Cũng giống như Đồng Châu, cồn Vành gây ấn tượng bởi những chòi trên biển. Ở bãi biển Đồng Châu là chòi canh vạng thì ở đây là chòi dành cho khách tắm biển nghỉ ngơi và thưởng thức hải sản.

 dulich4phuong.net Dong chau cam nhan sau mot chuyen di
Nơi thưởng thức hải sản tại các nhà chòi bên bãi biển Cồn Vành. Ảnh: Little Sunshine

Bãi biển rộng, dài, cát mịn, nước trong, chúng tôi đã tổ chức rất nhiều trò chơi vận động trên bãi biển. Đồng Châu không còn nơi chỉ dành cho nghỉ dưỡng như tôi nghĩ lúc đầu nữa.    

Nắng, gió, biển, đặc biệt là con người Đồng Châu không có gì để phàn nàn. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm quay trở lại vào một ngày.
Dong Chau - cam nhan sau mot chuyen di


dulich4phuong.net - Mot chieu giua tháng 6 nóng nuc, duoc tin nhan tu nhung nguoi ban muon di tham quan Dong Châu, mot noi moi và tat nhiên tôi chua biet mot chút thông tin nào ve noi này. Den khi tìm hieu trên mang,  tôi duoc ra rang dây là mot khu du lich thuoc xã Dông Minh cua huyen Tien Hai, tinh Thái Bình. Mot noi hoang so ít nguoi, thích hop cho ky nghi duong can su yên tinh. Lieu noi dó có thích hop voi nhung vi khách là sinh viên yêu thích su on ào và nang dong cua chúng tôi?


Chúng tôi den vùng dat cua "chi Hai nam tan" dúng vào mùa gat, rom ra phu vàng hai bên duong còn sân nhà nào cung vàng uom mot màu boi thóc. Trong canh làng quê yên bình ay, chúng tôi thi hát nhung bài ca ve quê huong cua tung thành viên trong doàn. “Se dua em ve tham quê huong anh noi Tien Hai, nghe sóng bien Dong Châu vui mê mai hát bon mùa”...  là câu ca cua các dong huong Thái Bình khi muon nói lên niem tu hào cua moi nguoi dân khi nói ve bãi bien Dong Châu.

Khu du lich Dong Châu nam cách thành pho Thái Bình chung 40km, di qua doan duong dan toi khu công nghiep chuyên làm gom su day bui bam và rat xau, khi bat dau lên duong dê chan sóng tuc là dã vào toi bãi bien Dong Châu. Ngoài bãi bien Dong Châu voi các khách san và nhà nghi, khu còn có con Vành và con Thu dành cho du khách tham quan và tam bien.

Bãi bien Dong Châu là khu nuôi vang (hay còn goi là ngao) noi tieng. Kéo dài 8-10km trên bien, chúng tôi chi nhìn thay các chòi canh ngao moc lên nhu nam. Ngao duoc lay giong tu khap dat nuoc hay tan Trung Quoc. Ngao nhà ai tha ngay duoi ô chòi nhà dó, không can cho thuc an gì mà chi cho thuy trieu lên, dua phù du vào nuôi ngao. Ngao o dây ngon cung nho kieu cho an tu nhiên ay.

dulich4phuong.net Nghi ngoi thu gian o Dong Chau
Cánh dong vang Dong Châu.

Mot bên dê, ngoài nhung chòi canh vang là các lán tiep khách phuc vu khách an uong. Khi nghe giá moi lán tam 100 trieu mà chúng tôi khá hot hoang. Nghe ke dot truoc có doàn khách dot lua trai bên bo bien, tàn lua bay cháy theo gió lan tan 4 cái lán. Không rõ có phai su that hay chi là câu chuyen do nguoi dân thêu det de các ban tre không dot lua trai nua. Nhung dù sao, de tránh truong hop dáng tiec trên xay ra, chúng tôi dã xin phép bác giám doc khách san Dong Châu duoc dot lua trai trong sân cua khách san.

dulich4phuong.net Dong chau cam nhan sau mot chuyen di
Lán tiep khách du lich cua dân xã. Anh: Little Sunshine

 dulich4phuong.net Dong chau cam nhan sau mot chuyen di
Khách san Dong Châu - mot trong nhung khách san khang trang
cua Dong Châu, là noi nghi duong cua cán bo thuoc ngành Công an

Mot bên dê là khách san, nhà nghi cho khách du lich hoac là nhà dân, dôi khi chúng tôi bat gap nhung dam nuôi thuy san cua nguoi dân.

 dulich4phuong.net Dong chau cam nhan sau mot chuyen di
Noi an luôn long gió bien chi den ba gio chieu,
nuoc bien dã dâng ngap tat ca các chân cot. Anh: Little Sunshine

Chúng tôi den Dong Châu vào ngày “con nuoc 9”. Nuoc lon và ngao lên cùng nhau. Ngao bi nhieu cát vào, khi an phai có bát nuoc bên canh de tráng ngao. Nhung cung nho nuoc lon mà không chi ngao mà các loài hai san cung ngon hon moi khi.

 dulich4phuong.net Dong chau cam nhan sau mot chuyen di
Bàn an duoc làm bang chat lieu dá de tránh bi thoi bay. Anh: Little Sunshine

Hai ngày luu trú tai dây, chúng tôi duoc an nhung món an dân dã và thuong thuc hai san. So voi các khu du lich bien khác, mot bua an tai Dong Châu không cao giá mà chúng tôi duoc thuong thuc nhieu món an hon. Và su thân thien cua bác giám doc cung nhu các anh chi phuc vu khien chúng tôi se nho mãi.

 dulich4phuong.net Dong chau cam nhan sau mot chuyen di
Muc Dong Châu.Anh: Little Sunshine

Nam cách Dong Châu chung 20km duong dê, qua nhieu rang phi lao lon nho, chúng tôi ra toi con Vành de tam bien. O dây chua he có cu dân sinh song, chi có mot so ho dân vùng lân can toi de nuôi trong thuy hai san và kinh doanh hàng quán nho. Tuy nhiên, chi trong vài nam toi, dây chac chan se tro thành khu du lich sang trong khi 2/3 dien tích con dã duoc bàn giao xây dung các khu nghi duong nham phuc vu khách du lich.

Cung giong nhu Dong Châu, con Vành gây an tuong boi nhung chòi trên bien. O bãi bien Dong Châu là chòi canh vang thì o dây là chòi dành cho khách tam bien nghi ngoi và thuong thuc hai san.

 dulich4phuong.net Dong chau cam nhan sau mot chuyen di
Noi thuong thuc hai san tai các nhà chòi bên bãi bien Con Vành. Anh: Little Sunshine

Bãi bien rong, dài, cát min, nuoc trong, chúng tôi dã to chuc rat nhieu trò choi van dong trên bãi bien. Dong Châu không còn noi chi dành cho nghi duong nhu tôi nghi lúc dau nua.    

Nang, gió, bien, dac biet là con nguoi Dong Châu không có gì de phàn nàn. Chúng tôi hy vong se som quay tro lai vào mot ngày.

Đồng Châu - cảm nhận sau một chuyến đi

dulich4phuong.net - Một chiều giữa tháng 6 nóng nực, được tin nhắn từ những người bạn muốn đi tham quan Đồng Châu, một nơi mới và tất nhiên tôi chưa biết một chút thông tin nào về nơi này. Đến khi tìm hiểu trên mạng,  tôi được ra rằng đây là một khu du lịch thuộc xã Đông Minh của huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Một nơi hoang sơ ít người, thích hợp cho kỳ nghỉ dưỡng cần sự yên tĩnh. Liệu nơi đó có thích hợp với những vị khách là sinh viên yêu thích sự ồn ào và năng động của chúng tôi?
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá