Xem thú ăn đêm ở Cát Tiên

Chưa đi xem thú hoang ăn đêm coi như chưa đến vườn quốc gia Cát Tiên! Anh nhân viên khu bảo tồn vườn bảo thế làm chúng tôi càng háo hức hơn với chuyến đi khám phá cuối tuần cùng đoàn Fam Trip.


>>> Vườn quốc gia Cát Tiên - Viên ngọc xanh cần được bảo vệ

dulich4phuong.net Xem thu an dem o Cat Tien
Qua vườn quốc gia Cát Tiên - Ảnh: T.A.Q.

Từ TP.HCM vượt 150 km đến bến đò Nam Cát Tiên. Mùa mưa, nước sông Đồng Nai đỏ ngầu phù sa. Trên mui đò có hàng chữ “không được mang túi nilông lên đò”. Vài người thắc mắc rồi cuối cùng cũng nghĩ ra: vườn quốc gia Cát Tiên nói không với túi nilông.

Chỉ cách một con sông nhưng rừng Cát Tiên biệt lập hẳn. Đặt chân lên bờ bên kia đã có cảm giác khác lạ. Khung cảnh hoang sơ. Tiếng muỗi bắt đầu vo ve.

Màn đêm ở rừng sụp xuống rất nhanh. Mọi người háo hức vào rừng xem thú hoang.

Xem thú hoang dã

Cơm tối xong, chúng tôi lên xe đặc chủng mui trần. Ai cũng lăm lăm máy ảnh trong tay, quyết chụp cho được cảnh thú đi ăn đêm.

Xe chầm chậm vào rừng, tiếng máy rì rì. Ai nấy nín thở, căng mắt nhìn về phía trước. Anh nhân viên hướng dẫn cầm đèn pha rọi. Đèn pha lấy điện từ máy xe, sáng đến vài trăm mét. Cộng thêm ánh sáng đèn xe phía trước sáng choang. Lớp cỏ tranh hai bên đường lùi dần phía sau, tạo thành một vệt mờ.

Xe qua khu rừng rậm. Chốc chốc có chú chồn lững thững kiếm ăn trên đường. Mấy chú nai, heo rừng băng ngang qua đường thấy ánh sáng đèn còn đứng lại nhìn.

dulich4phuong.net Xem thu an dem o Cat Tien
Lên xe đặc chủng xem thú - Ảnh: T.A.Q.
 

dulich4phuong.net Xem thu an dem o Cat Tien
Khách tranh nhau chụp ảnh những chú chim - Ảnh: T.A.Q.

Xe chạy ngang trảng cỏ rộng. Theo ánh đèn pha, đóm mắt của bầy nai sáng lè như ngọc dội lại. Đông vô kể. Muông thú đi ăn đêm, còn ban ngày chúng trốn trong rừng rậm. Xe từ từ tiến. Khi thấy thú ở gần, anh nhân viên gõ nhẹ lên nóc xe ra hiệu dừng lại. Có những bầy nai ăn cỏ hai bên đường, có bầy chỉ có nai bố, nai mẹ và nai con.

Cũng dễ phân biệt thôi. Nai đực có bộ sừng như chùm rễ cây tua tủa. Nai cái đầu nhỏ hiền lành, bộ lông mềm mại. Nai con nhỏ nhắn, đuôi ngắn, lông vàng và có vẻ ngơ ngác.

Cảnh ban đêm cuốn hút tôi. Sáng hôm sau tôi thức dậy thật sớm và đi bộ một mình. Thật không phí công. Đi ban ngày mới nghe được hết âm thanh của rừng. Tiếng chim hót, tiếng vượn hú và côn trùng kêu nhộn nhịp. Chồn cứ chạy ào trước mặt, chim bay rần rật trong tán cây.

Trong vườn có đến 606 loài động vật và lưỡng cư với 39 loài thú, 22 loài chim và 17 loài bò sát có trong sách đỏ Việt Nam như bò tót, voi, gấu, báo, vọc… Vừa ngắm muông thú, tôi phải để ý để khỏi giẫm phải phân chồn còn mới nguyên.

dulich4phuong.net Xem thu an dem o Cat Tien
Nai ăn đêm - Ảnh: T.A.Q.

Vào khu bảo tồn, càng yêu thú quý cây

Chúng tôi ăn sáng tại bến Cự. Một ghềnh nước giữa rừng đẹp tựa tranh vẽ. Nước rì rầm như tiếng nhạc giao hưởng. Đây là căn cứ của chiến khu Đ, một bến giao nhận hàng hóa. Khi giao nhận thường xảy ra cự cãi nên mới có tên bến Cự.

Mọi người vào thăm khu bảo tồn và chăm sóc gấu. Những chú gấu được nuôi dưỡng trong vườn mập ú, đi lại lặc lè. Khi chúng khỏe mạnh và thích nghi với rừng thì thả về với thiên nhiên.

Chị gấu Hope bị cụt hai chân trước do thợ săn đánh bắt. Chị được cứu hộ đưa vào rừng dưỡng thương nhưng thích trèo cây ăn lá. Leo lên được một chạc ba, chị khoái chí ngồi thõng hai chân sau, buông hai chân trước. Chị đã thắng chính mình như vừa leo lên đỉnh Olympia.

Đi thuyền vượt sông thăm Đảo Tiên, nơi có trung tâm cứu hộ động vật hoang dã nguy cấp. Những con cu li có đôi mắt to nhưng thân bé tí. Con lớn nhất cũng chỉ có mấy lạng. Cu li (cù lần) là giống linh trưởng hầu như bị mù với ánh sáng ban ngày. Thấy ánh sáng, những con cù lần này lấy tay che mắt. Chúng chỉ di chuyển và tìm thức ăn vào ban đêm.

Sống riêng lẻ và di chuyển chậm chạp, không có khả năng tự vệ mấy nhưng chúng vẫn tồn tại hàng triệu năm qua. Quả là một điều thú vị.

dulich4phuong.net Xem thu an dem o Cat Tien
Gấu Hope kiếm ăn - Ảnh: T.A.Q.

Anh hướng dẫn viên Đinh Sĩ Đạt dẫn chúng tôi mới vào tới bìa rừng, chà vá trên cây nghe tiếng người lạ hú vang. Trong những chiếc vòm sắt mấy chú vượn đu mình hú lanh lảnh. Lauren (cô sinh viên thực tập người Anh) xách ghế nhựa, cầm bút và cuốn sổ ngồi trên bãi cỏ ghi ghi chép chép. Gần cả năm rồi, ban ngày ngồi đồng nghiên cứu vượn, ban đêm cô mang đèn pin vào rừng một mình theo dõi cu li đến tận khuya.

"Sức làm việc của họ thật đáng nể!" - cô nhân viên ở khu bảo tồn bảo thế.

Đến Đảo Tiên tôi còn được nghe câu chuyện cảm động về chà vá chân đen: thợ săn muốn bắt chà vá con đã bắn chà vá mẹ. Bị thương nhưng chà vá mẹ vẫn ôm con gượng sức chuyền cành, gào rú gọi chà vá bố đang kiếm ăn xa quay về cứu con. Chà vá bố tức tốc về đỡ lấy con. Trao con rồi chà vá mẹ mới ngừng kêu và chết. Chà vá bố ôm con trèo lên ngọn cây cao. Thợ săn quyết bắt cho được chà vá con, tiếp tục bắn chết chà vá bố. Khi bị bắt và xích lại, chà vá con đã cắn đứt chân mình để trốn vào rừng tìm về nơi bố mẹ chết…

Nghe câu chuyện về loài vật sống có tình cảm không thua gì con người, nhìn cô Syvia cùng đồng nghiệp từ Anh xa xôi đến sống ở rừng để chăm sóc linh trưởng thật cảm kích. Người nước ngoài đến trồng cây, bảo tồn động vật hoang dã cho nước mình, còn người mình lại săn bắt buôn bán, phá rừng hủy hoại môi trường! Như lời giám đốc kiêm hướng dẫn viên Lửa Việt Nguyễn Văn Mỹ: “Thứ gì phá đi cũng có thể khôi phục. Riêng phá hoại môi trường thì không bao giờ phục hồi được”.

dulich4phuong.net Xem thu an dem o Cat Tien
Một đoạn đường vào vườn quốc gia - Ảnh: T.A.Q.

Lúc dạo trong rừng, tôi nhặt được một hạt gõ chín rơi bằng ngón tay cái. Anh nhân viên khu bảo tồn bảo muốn ươm nó nảy mầm phải vạt vào vỏ cứng rồi ngâm cho ngấm nước. Nhìn những cây gõ đỏ cao vút, tôi ước cả trăm năm sau vườn nhà tôi cũng sẽ có một cây như thế.
Xem thu an dem o Cat Tien


Chua di xem thú hoang an dêm coi nhu chua dến vuòn quốc gia Cát Tiên! Anh nhân viên khu bảo tồn vuòn bảo thế làm chúng tôi càng háo húc hon voi chuyến di khám phá cuối tuần cùng doàn Fam Trip.


>>> Vuon quoc gia Cát Tiên - Viên ngoc xanh can duoc bao ve

dulich4phuong.net Xem thu an dem o Cat Tien
Qua vuòn quốc gia Cát Tiên - Anh: T.A.Q.

Tù TP.HCM vuọt 150 km dến bến dò Nam Cát Tiên. Mùa mua, nuóc sông Dồng Nai dỏ ngầu phù sa. Trên mui dò có hàng chũ “không duọc mang túi nilông lên dò”. Vài nguòi thác mác rồi cuối cùng cũng nghĩ ra: vuòn quốc gia Cát Tiên nói không vói túi nilông.

Chỉ cách một con sông nhung rùng Cát Tiên biệt lập hản. Dạt chân lên bò bên kia dã có cảm giác khác lạ. Khung cảnh hoang so. Tiếng muỗi bát dầu vo ve.

Màn dêm ỏ rùng sụp xuống rất nhanh. Moi nguoi háo húc vào rùng xem thú hoang.

Xem thú hoang dã

Com tối xong, chúng tôi lên xe dạc chủng mui trần. Ai cũng lam lam máy ảnh trong tay, quyết chụp cho duọc cảnh thú di an dêm.

Xe chầm chậm vào rùng, tiếng máy rì rì. Ai nấy nín thỏ, cang mát nhìn về phía truóc. Anh nhân viên huóng dẫn cầm dèn pha rọi. Dèn pha lấy diện tù máy xe, sáng dến vài tram mét. Cộng thêm ánh sáng dèn xe phía truóc sáng choang. Lóp cỏ tranh hai bên duòng lùi dần phía sau, tạo thành một vệt mò.

Xe qua khu rùng rậm. Chốc chốc có chú chồn lũng thũng kiếm an trên duòng. Mấy chú nai, heo rùng bang ngang qua duòng thấy ánh sáng dèn còn dúng lại nhìn.

dulich4phuong.net Xem thu an dem o Cat Tien
Lên xe dạc chủng xem thú - Anh: T.A.Q.
 

dulich4phuong.net Xem thu an dem o Cat Tien
Khách tranh nhau chụp ảnh nhũng chú chim - Anh: T.A.Q.

Xe chay ngang trảng cỏ rộng. Theo ánh dèn pha, dóm mát của bầy nai sáng lè nhu ngọc dội lại. Dông vô kể. Muông thú di an dêm, còn ban ngày chúng trốn trong rùng rậm. Xe tù tù tiến. Khi thấy thú ỏ gần, anh nhân viên gõ nhẹ lên nóc xe ra hiệu dùng lại. Có nhũng bầy nai an cỏ hai bên duòng, có bầy chỉ có nai bố, nai mẹ và nai con.

Cũng dễ phân biệt thôi. Nai dục có bộ sùng nhu chùm rễ cây tua tủa. Nai cái dầu nhỏ hiền lành, bộ lông mềm mại. Nai con nhỏ nhán, duôi ngán, lông vàng và có vẻ ngo ngác.

Cảnh ban dêm cuốn hút tôi. Sáng hôm sau tôi thúc dậy thật sóm và di bộ một mình. Thật không phí công. Di ban ngày mói nghe duọc hết âm thanh của rùng. Tiếng chim hót, tiếng vuọn hú và côn trùng kêu nhộn nhịp. Chồn cú chạy ào truóc mạt, chim bay rần rật trong tán cây.

Trong vuòn có dến 606 loài dộng vật và luõng cu vói 39 loài thú, 22 loài chim và 17 loài bò sát có trong sách dỏ Việt Nam nhu bò tót, voi, gấu, báo, vọc… Vùa ngám muông thú, tôi phải dể ý dể khỏi giẫm phải phân chồn còn mói nguyên.

dulich4phuong.net Xem thu an dem o Cat Tien
Nai an dêm - Anh: T.A.Q.

Vào khu bảo tồn, càng yêu thú quý cây

Chúng tôi an sáng tại bến Cụ. Một ghềnh nuóc giũa rùng dẹp tụa tranh vẽ. Nuóc rì rầm nhu tiếng nhạc giao huỏng. Dây là can cú của chiến khu D, một bến giao nhận hàng hóa. Khi giao nhận thuòng xảy ra cụ cãi nên mói có tên bến Cụ.

Moi nguoi vào tham khu bảo tồn và cham sóc gấu. Nhũng chú gấu duọc nuôi duõng trong vuòn mập ú, di lại lạc lè. Khi chúng khỏe mạnh và thích nghi vói rùng thì thả về vói thiên nhiên.

Chị gấu Hope bị cụt hai chân truóc do thọ san dánh bát. Chị duọc cúu hộ dua vào rùng duõng thuong nhung thích trèo cây an lá. Leo lên duọc một chạc ba, chị khoái chí ngồi thõng hai chân sau, buông hai chân truóc. Chị dã tháng chính mình nhu vùa leo lên dỉnh Olympia.

Di thuyền vuọt sông tham Dảo Tiên, noi có trung tâm cúu hộ dộng vật hoang dã nguy cấp. Nhũng con cu li có dôi mát to nhung thân bé tí. Con lón nhất cũng chỉ có mấy lạng. Cu li (cù lần) là giống linh truỏng hầu nhu bị mù vói ánh sáng ban ngày. Thấy ánh sáng, nhũng con cù lần này lấy tay che mát. Chúng chỉ di chuyển và tìm thúc an vào ban dêm.

Sống riêng lẻ và di chuyển chậm chạp, không có khả nang tụ vệ mấy nhung chúng vẫn tồn tại hàng triệu nam qua. Quả là một diều thú vị.

dulich4phuong.net Xem thu an dem o Cat Tien
Gấu Hope kiếm an - Anh: T.A.Q.

Anh huóng dẫn viên Dinh Sĩ Dạt dẫn chúng tôi mói vào tói bìa rùng, chà vá trên cây nghe tiếng nguòi lạ hú vang. Trong nhũng chiếc vòm sát mấy chú vuọn du mình hú lanh lảnh. Lauren (cô sinh viên thục tập nguòi Anh) xách ghế nhụa, cầm bút và cuốn sổ ngồi trên bãi cỏ ghi ghi chép chép. Gần cả nam rồi, ban ngày ngồi dồng nghiên cúu vuọn, ban dêm cô mang dèn pin vào rùng một mình theo dõi cu li dến tận khuya.

"Súc làm việc của họ thật dáng nể!" - cô nhân viên ỏ khu bảo tồn bảo thế.

Dến Dảo Tiên tôi còn duọc nghe câu chuyện cảm dộng về chà vá chân den: thọ san muốn bát chà vá con dã bán chà vá mẹ. Bị thuong nhung chà vá mẹ vẫn ôm con guọng súc chuyền cành, gào rú gọi chà vá bố dang kiếm an xa quay về cúu con. Chà vá bố túc tốc về dõ lấy con. Trao con rồi chà vá mẹ mói ngùng kêu và chết. Chà vá bố ôm con trèo lên ngọn cây cao. Thọ san quyết bát cho duọc chà vá con, tiếp tục bán chết chà vá bố. Khi bị bát và xích lại, chà vá con dã cán dút chân mình dể trốn vào rùng tìm về noi bố mẹ chết…

Nghe câu chuyện về loài vật sống có tình cảm không thua gì con nguòi, nhìn cô Syvia cùng dồng nghiệp tù Anh xa xôi dến sống ỏ rùng dể cham sóc linh truỏng thật cảm kích. Nguòi nuóc ngoài dến trồng cây, bảo tồn dộng vật hoang dã cho nuóc mình, còn nguòi mình lại san bát buôn bán, phá rùng hủy hoại môi truòng! Nhu lòi giám doc kiêm huóng dẫn viên Lủa Việt Nguyễn Van Mỹ: “Thú gì phá di cũng có thể khôi phục. Riêng phá hoại môi truòng thì không bao giò phục hồi duọc”.

dulich4phuong.net Xem thu an dem o Cat Tien
Một doạn duòng vào vuòn quốc gia - Anh: T.A.Q.

Lúc dạo trong rùng, tôi nhạt duọc một hạt gõ chín roi bàng ngón tay cái. Anh nhân viên khu bảo tồn bảo muốn uom nó nảy mầm phải vạt vào vỏ cúng rồi ngâm cho ngấm nuóc. Nhìn nhũng cây gõ dỏ cao vút, tôi uóc cả tram nam sau vuòn nhà tôi cũng sẽ có một cây nhu thế.

Xem thú ăn đêm ở Cát Tiên

Chưa đi xem thú hoang ăn đêm coi như chưa đến vườn quốc gia Cát Tiên! Anh nhân viên khu bảo tồn vườn bảo thế làm chúng tôi càng háo hức hơn với chuyến đi khám phá cuối tuần cùng đoàn Fam Trip.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá