Chợ quê trong phố

Đến bất cứ thành phố nào, chúng ta cũng có thể bắt gặp những chợ quê trong phố. Những người bán hàng không chỉ mang về chợ sản phẩm của làng quê mà còn cả giọng nói, cử chỉ mộc mạc, dáng vẻ chân chất, lam lũ của người quê.


Những chợ quê trong phố thường được gọi là chợ chồm hỗm hay chợ đường phố. Hàng hóa bày ngay dưới đất, trên một lớp ni lông hay lớp lá chuối. Người bán, dù có cái đòn gánh hoặc có thể kê dép nhưng chẳng mấy khi ngồi, cứ chồm hỗm cho tiện. Còn khách mua cũng chồm hổm để mua cho nhanh.

dulich4phuong.net Chợ quê trong phố

Gần nhà tôi (TP Nha Trang) cũng có một chợ như thế. Quen thuộc đến độ người trong xóm chẳng mấy khi ra chợ chính. Sản phẩm được bán nhiều nhất ở chợ hẻm này là hàng rau: rau muống, mồng tơi, rau đay, rau ngót, cải bẹ, xà lách, tần ô…mùa nào thức ấy. Bên cạnh đó là các lọai củ quả: su hào, cà chua, giá đỗ, hành khô, măng tươi, cà pháo, trứng gà ta…Rau củ nhiều mấy cũng mau chóng hết veo bởi sản hàng tươi non và giá rẻ. Bên cạnh là hàng đậu phụ. Những miếng đậu đều chằn chặn, thơm mát, giá rất phải chăng. Ngòai ra còn có sữa đậu nành, chỉ  2.000đ một bịch.

dulich4phuong.net Chợ quê trong phố

Chợ chỉ họp buổi sáng nên các món điểm tâm rất phong phú. Một dãy hàng ăn san sát, chiếm gần hết vỉa hè bên trái: phở, bún cá, bánh canh, bún bò, mì Quảng … Cạnh đó là hàng bánh: bánh chưng, bánh giò, bánh dày, bánh ít, bánh ướt, bánh bèo. Hàng xôi có xôi bắp, xôi gấc, xôi đậu, xôi vò…Thứ gì nhìn cũng bắt mắt, ngon mà giá lại "mềm". Ít tiền thì ăn chừng 2.000đ - 3.000đ bánh ướt, 4.000đ - 5.000đ xôi, khá hơn có thể ăn tô bánh canh 7.000đ - 8.000đ. Đắt nhất là phở, bún bò hay mì Quảng cũng chỉ từ 13.000đ - 15.000đ/ tô.

dulich4phuong.net Chợ quê trong phố

Hàng tươi sống có một dãy riêng. Chợ nhỏ mà có đủ thứ, nhiều nhất là các lọai cá biển: Cá thu, cá ngân, cá bạc má, cá hồng, tôm tép, mực, sò, ốc… đôi khi có cả cua, ghẹ, tôm tích… Hải sản được đưa về từ cảng cá nên giá chỉ bằng giá ở chợ lớn, có khi rẻ hơn. Tôm to bằng ngón tay, nhảy tanh tách cũng chỉ 70.000đ - 80.000đ/kg. Ở đây cũng bán các loại cá sông như cá chép, cá trôi, cá mè, cá diếc, cá lóc. Vỉa hè bên phải dành cho hàng thịt với đủ các lọai thịt heo, bò, gà, vịt…

dulich4phuong.net Chợ quê trong phố

Trái cây ở chợ hẻm này cũng khá phong phú, mùa nào thức ấy: chuối tiêu, chuối mốc, chuối sứ, chuối ngự, mãng cầu, cam, táo, lê, đu đủ, sapôche…Thỉnh thoảng có đào, nho tươi, xoài, vú sữa…Vào những ngày rằm mồng một còn có hoa tươi, hoa cúng , hoa cắm, hoa lễ chùa… Gần đó là hàng gạo và đồ khô. Từ những lọai gạo sang như nàng hương, tám thơm, tài nguyên …đến các lọai gạo thường, gạo nở…đều có.
Sát ngay lối vào hẻm là hàng quần áo, giá cực rẻ: 15.000đ đến 20.000đ là mua được cái quần hay cái áo mặc được, thậm chí khá kiểu cách. Đồ bộ chỉ khoảng 30.000 - 40.000đ, tha hồ chọn. Bên cạnh đó là đủ thứ hàng tạp hóa: khăn mặt, xà bông, mũ, nón, giày dép, kính mát, vòng cổ, hoa tai…Không thiếu thứ gì mà giá cả lại rất "mềm". Thỉnh thoảng, những người bán đồ xôn đổ xuống cả lô những sản phẩm "quá đát", lựa mệt nghỉ: áo lạnh, mũ len, quần iean, đồ bộ, áo đầm, giày cao gót …Giá rẻ khó cầm lòng khiến nhiều “thượng đế” tần ngần rồi quyết định mở bóp.

dulich4phuong.net Chợ quê trong phố

Điểm đặc biệt nữa của chợ quê: Không nói thách. Người bán, người mua đều quá quen nhau, thách làm gì. Người bán lấy hàng tận gốc nên giá nới hơn, chỉ cần kiếm mỗi ngày dăm chục lãi là đủ. Người mua nhìn những khuôn mặt người bán sạm nắng, những bàn chân đen đúa, nứt nẻ, cảm thấy đôi chút xót xa. Thêm bớt làm gì vài trăm bạc lẻ.

Có lẽ vì vậy mà chợ nói chung, chợ quê trong phố nói riêng là một trong những nét độc đáo mà du khách thích tìm hiểu đời sống mong muốn được khám phá khi đến bất cứ thành phố nào.
Cho que trong pho


Den bat cu thành pho nào, chúng ta cung có the bat gap nhung cho quê trong pho. Nhung nguoi bán hàng không chi mang ve cho san pham cua làng quê mà còn ca giong nói, cu chi moc mac, dáng ve chân chat, lam lu cua nguoi quê.


Nhung cho quê trong pho thuong duoc goi là cho chom hom hay cho duong pho. Hàng hóa bày ngay duoi dat, trên mot lop ni lông hay lop lá chuoi. Nguoi bán, dù có cái dòn gánh hoac có the kê dép nhung chang may khi ngoi, cu chom hom cho tien. Còn khách mua cung chom hom de mua cho nhanh.

dulich4phuong.net Cho que trong pho

Gan nhà tôi (TP Nha Trang) cung có mot cho nhu the. Quen thuoc den do nguoi trong xóm chang may khi ra cho chính. San pham duoc bán nhieu nhat o cho hem này là hàng rau: rau muong, mong toi, rau day, rau ngót, cai be, xà lách, tan ô…mùa nào thuc ay. Bên canh dó là các loai cu qua: su hào, cà chua, giá do, hành khô, mang tuoi, cà pháo, trung gà ta…Rau cu nhieu may cung mau chóng het veo boi san hàng tuoi non và giá re. Bên canh là hàng dau phu. Nhung mieng dau deu chan chan, thom mát, giá rat phai chang. Ngòai ra còn có sua dau nành, chi  2.000d mot bich.

dulich4phuong.net Cho que trong pho

Cho chi hop buoi sáng nên các món diem tâm rat phong phú. Mot dãy hàng an san sát, chiem gan het via hè bên trái: pho, bún cá, bánh canh, bún bò, mì Quang … Canh dó là hàng bánh: bánh chung, bánh giò, bánh dày, bánh ít, bánh uot, bánh bèo. Hàng xôi có xôi bap, xôi gac, xôi dau, xôi vò…Thu gì nhìn cung bat mat, ngon mà giá lai "mem". Ít tien thì an chung 2.000d - 3.000d bánh uot, 4.000d - 5.000d xôi, khá hon có the an tô bánh canh 7.000d - 8.000d. Dat nhat là pho, bún bò hay mì Quang cung chi tu 13.000d - 15.000d/ tô.

dulich4phuong.net Cho que trong pho

Hàng tuoi song có mot dãy riêng. Cho nho mà có du thu, nhieu nhat là các loai cá bien: Cá thu, cá ngân, cá bac má, cá hong, tôm tép, muc, sò, oc… dôi khi có ca cua, ghe, tôm tích… Hai san duoc dua ve tu cang cá nên giá chi bang giá o cho lon, có khi re hon. Tôm to bang ngón tay, nhay tanh tách cung chi 70.000d - 80.000d/kg. O dây cung bán các loai cá sông nhu cá chép, cá trôi, cá mè, cá diec, cá lóc. Via hè bên phai dành cho hàng thit voi du các loai thit heo, bò, gà, vit…

dulich4phuong.net Cho que trong pho

Trái cây o cho hem này cung khá phong phú, mùa nào thuc ay: chuoi tiêu, chuoi moc, chuoi su, chuoi ngu, mãng cau, cam, táo, lê, du du, sapôche…Thinh thoang có dào, nho tuoi, xoài, vú sua…Vào nhung ngày ram mong mot còn có hoa tuoi, hoa cúng , hoa cam, hoa le chùa… Gan dó là hàng gao và do khô. Tu nhung loai gao sang nhu nàng huong, tám thom, tài nguyên …den các loai gao thuong, gao no…deu có.
Sát ngay loi vào hem là hàng quan áo, giá cuc re: 15.000d den 20.000d là mua duoc cái quan hay cái áo mac duoc, tham chí khá kieu cách. Do bo chi khoang 30.000 - 40.000d, tha ho chon. Bên canh dó là du thu hàng tap hóa: khan mat, xà bông, mu, nón, giày dép, kính mát, vòng co, hoa tai…Không thieu thu gì mà giá ca lai rat "mem". Thinh thoang, nhung nguoi bán do xôn do xuong ca lô nhung san pham "quá dát", lua met nghi: áo lanh, mu len, quan iean, do bo, áo dam, giày cao gót …Giá re khó cam lòng khien nhieu “thuong de” tan ngan roi quyet dinh mo bóp.

dulich4phuong.net Cho que trong pho

Diem dac biet nua cua cho quê: Không nói thách. Nguoi bán, nguoi mua deu quá quen nhau, thách làm gì. Nguoi bán lay hàng tan goc nên giá noi hon, chi can kiem moi ngày dam chuc lãi là du. Nguoi mua nhìn nhung khuôn mat nguoi bán sam nang, nhung bàn chân den dúa, nut ne, cam thay dôi chút xót xa. Thêm bot làm gì vài tram bac le.

Có le vì vay mà cho nói chung, cho quê trong pho nói riêng là mot trong nhung nét doc dáo mà du khách thích tìm hieu doi song mong muon duoc khám phá khi den bat cu thành pho nào.

Chợ quê trong phố

Đến bất cứ thành phố nào, chúng ta cũng có thể bắt gặp những chợ quê trong phố. Những người bán hàng không chỉ mang về chợ sản phẩm của làng quê mà còn cả giọng nói, cử chỉ mộc mạc, dáng vẻ chân chất, lam lũ của người quê.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá