Lai Vung - vương quốc quýt hồng

Những ngày cuối năm, trong tiết trời ấm áp, được khám phá Đồng Tháp là một điều hết sức thú vị, và một trong những điểm đến không nên bỏ qua là Lai Vung - vương quốc quýt hồng.


dulich4phuong.net Lai Vung vương quốc quýt hồng

Từ trung tâm thành phố Cao Lãnh qua phà chỉ chừng 30 km là bạn đến vương quốc quýt hồng lớn nhất cả nước nằm bên dòng Hậu Giang hiền hòa. Trời ban tặng cho Lai Vung đất phù sa màu mỡ mà khô ráo, là điều kiện hết sức thuận lợi cho các loài cây ăn trái phát triển, đặc biệt là quýt hồng.

Phần lớn quýt được trồng tại 3 xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành, trong đó Long Hậu là nhiều nhất với năng suất khoảng 250 tấn/năm.

Vượt qua hàng chục cây cầu, chạy men theo hàng dừa xanh mướt soi mình bên dòng kinh nhỏ, rồi lại ngoằn nghèo qua những bờ đê, Long Hậu đón chúng tôi với khung cảnh làng quê thanh bình mà gần gũi.

Đón chúng tôi là anh Lưu Văn Tín, tổ trường tổ liên kết sản xuất quýt hồng Lai Vung, người đã có thâm niêm gần 20 năm trồng quýt với diện tích vườn 6500m2. Và từ đây hành trình khám phá vườn quýt hồng hấp dẫn bắt đầu.

dulich4phuong.net Lai Vung vương quốc quýt hồng

Len lỏi trên đường đê, cảm giác thật thú vị khi những chùm quýt chín mọng sà qua khỏi hàng rào đung đưa trước mặt như gọi mời, và khi cổng vườn mở ra, chúng tôi choáng ngợp với hàng trăm cây quýt trái trĩu trịt trên cành. Triệu tia nắng xuyên qua tán lá, đổ trên thảm cỏ xanh rì rồi hắt cả quầng sáng lên vạn trái quýt chín vàng rung rinh trước gió.

Có những cây chỉ chừng 3 năm tuổi mà trái đã đeo trĩu cành, sà sát đất, còn những cây trên 10 năm tuổi thì cao vút, trái chen chúc nhau, nhiều đến nỗi các khu vườn phải được chống đỡ bởi vô số cừ tràm để quýt khỏi gẫy cành.

dulich4phuong.net Lai Vung vương quốc quýt hồng

Càng vào sâu thì không còn là vườn mà là cả rừng quýt ngập trong sắc vàng rực rỡ. Quýt dưới chân, bên mình, trên đầu và trên con đường nhỏ trước mặt.

Lẫn trong gió là hương thơm dịu nhẹ làm tinh thần bạn trở nên thư thái, nhẹ nhõm. Xen lẫn những luống rộng trồng quýt là những mương nước xanh mát, có tác dụng để tưới tiêu và làm tăng độ ẩm cho đất.

dulich4phuong.net Lai Vung vương quốc quýt hồng

Nếu như bạn quá mỏi chân khi dạo chơi khám phá khu vườn thênh thang thì có thể ngồi trên chiếc xuồng ba lá nhỏ xinh, khẽ khoát nước mà lướt đi giữa hai hàng quýt vàng óng ả.

Quýt sà cả vào xuồng, trái thật to và chắc, đưa tay hái và bóc thử, bên dưới lớp vỏ vàng ươm thật mềm là những múi quýt mọng nước, sắp đều nhau tăm tắp. Đưa lên miệng nếm thử, vị quýt thật thanh, một chút chua nhẹ để vị ngọt không quá gắt làm cứ muốn nhấm nháp mãi.

Anh Tín cho biết, cây quýt hồng Lai Vung có giá trị rất cao, nhưng để có một vườn quýt đẹp về hình thức và ngon về chất lượng cũng thật lắm công phu. Phải chăm sóc, tỉa cành, chống sâu bệnh, bón phân hữu cơ thường xuyên theo tỷ lệ thích hợp, bơm tháo nước vào mùa lũ để cây xanh tốt, và rất nhiều kỹ thuật khác nữa.

Những cây vài năm tuổi thì cho chừng 150 kg trái/gốc, còn những cây trên 15 năm cho đến hơn 500kg/gốc.

dulich4phuong.net Lai Vung vương quốc quýt hồng

Theo anh Ngô Quang Tuyên – Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, chính vì sự tận tụy, cần cù, vững vàng kỹ thuật và say mê của những nghệ nhân mà quýt hồng Lai Vung được người tiêu dùng yêu thích và được công nhận tiêu chuẩn quan trọng VIETGAP đảm bảo sản phẩm rau quả an toàn và chất lượng cao.








Lai Vung - vuong quoc quyt hong


Nhung ngày cuoi nam, trong tiet troi am áp, duoc khám phá Dong Tháp là mot dieu het suc thú vi, và mot trong nhung diem den không nên bo qua là Lai Vung - vuong quoc quýt hong.


dulich4phuong.net Lai Vung vuong quoc quyt hong

Tu trung tâm thành pho Cao Lãnh qua phà chi chung 30 km là ban den vuong quoc quýt hong lon nhat ca nuoc nam bên dòng Hau Giang hien hòa. Troi ban tang cho Lai Vung dat phù sa màu mo mà khô ráo, là dieu kien het suc thuan loi cho các loài cây an trái phát trien, dac biet là quýt hong.

Phan lon quýt duoc trong tai 3 xã Long Hau, Tân Phuoc, Tân Thành, trong dó Long Hau là nhieu nhat voi nang suat khoang 250 tan/nam.

Vuot qua hàng chuc cây cau, chay men theo hàng dua xanh muot soi mình bên dòng kinh nho, roi lai ngoan nghèo qua nhung bo dê, Long Hau dón chúng tôi voi khung canh làng quê thanh bình mà gan gui.

Dón chúng tôi là anh Luu Van Tín, to truong to liên ket san xuat quýt hong Lai Vung, nguoi dã có thâm niêm gan 20 nam trong quýt voi dien tích vuon 6500m2. Và tu dây hành trình khám phá vuon quýt hong hap dan bat dau.

dulich4phuong.net Lai Vung vuong quoc quyt hong

Len loi trên duong dê, cam giác that thú vi khi nhung chùm quýt chín mong sà qua khoi hàng rào dung dua truoc mat nhu goi moi, và khi cong vuon mo ra, chúng tôi choáng ngop voi hàng tram cây quýt trái triu trit trên cành. Trieu tia nang xuyên qua tán lá, do trên tham co xanh rì roi hat ca quang sáng lên van trái quýt chín vàng rung rinh truoc gió.

Có nhung cây chi chung 3 nam tuoi mà trái dã deo triu cành, sà sát dat, còn nhung cây trên 10 nam tuoi thì cao vút, trái chen chúc nhau, nhieu den noi các khu vuon phai duoc chong do boi vô so cu tràm de quýt khoi gay cành.

dulich4phuong.net Lai Vung vuong quoc quyt hong

Càng vào sâu thì không còn là vuon mà là ca rung quýt ngap trong sac vàng ruc ro. Quýt duoi chân, bên mình, trên dau và trên con duong nho truoc mat.

Lan trong gió là huong thom diu nhe làm tinh than ban tro nên thu thái, nhe nhõm. Xen lan nhung luong rong trong quýt là nhung muong nuoc xanh mát, có tác dung de tuoi tiêu và làm tang do am cho dat.

dulich4phuong.net Lai Vung vuong quoc quyt hong

Neu nhu ban quá moi chân khi dao choi khám phá khu vuon thênh thang thì có the ngoi trên chiec xuong ba lá nho xinh, khe khoát nuoc mà luot di giua hai hàng quýt vàng óng a.

Quýt sà ca vào xuong, trái that to và chac, dua tay hái và bóc thu, bên duoi lop vo vàng uom that mem là nhung múi quýt mong nuoc, sap deu nhau tam tap. Dua lên mieng nem thu, vi quýt that thanh, mot chút chua nhe de vi ngot không quá gat làm cu muon nham nháp mãi.

Anh Tín cho biet, cây quýt hong Lai Vung có giá tri rat cao, nhung de có mot vuon quýt dep ve hình thuc và ngon ve chat luong cung that lam công phu. Phai cham sóc, tia cành, chong sâu benh, bón phân huu co thuong xuyên theo ty le thích hop, bom tháo nuoc vào mùa lu de cây xanh tot, và rat nhieu ky thuat khác nua.

Nhung cây vài nam tuoi thì cho chung 150 kg trái/goc, còn nhung cây trên 15 nam cho den hon 500kg/goc.

dulich4phuong.net Lai Vung vuong quoc quyt hong

Theo anh Ngô Quang Tuyên – Phó giám doc So Van hóa - Thông tin và Du lich tinh Dong Tháp, chính vì su tan tuy, can cù, vung vàng ky thuat và say mê cua nhung nghe nhân mà quýt hong Lai Vung duoc nguoi tiêu dùng yêu thích và duoc công nhan tiêu chuan quan trong VIETGAP dam bao san pham rau qua an toàn và chat luong cao.

Lai Vung - vương quốc quýt hồng

Những ngày cuối năm, trong tiết trời ấm áp, được khám phá Đồng Tháp là một điều hết sức thú vị, và một trong những điểm đến không nên bỏ qua là Lai Vung - vương quốc quýt hồng.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá