Núi Lang Bian

Núi Lang Bian nằm trên địa bàn huyện Lạc Dương, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 12km về phía bắc. Đây là địa điểm thích hợp cho các nhà dân tộc học, cho các du khách yêu văn hoá truyền thống đến nghiên cứu văn hoá của các dân tộc Nam Tây Nguyên.


Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui  Nui Lang bian

Núi Lang Bian còn được gọi là Núi Mẹ, gồm 2 ngọn, có độ cao 2.167m. Chuyện xưa kể rằng có một đôi trai tài gái sắc yêu nhau tha thiết - chàng K'lang và nàng Hơ Bian. Do lời nguyền thù hằn của hai bộ tộc mà hai người đã phải chia lìa. Nàng sau khi chết đã hóa thân thành dãy núi mà người dân tộc Hơ Ho-lạch gọi là Núi Mẹ và sữa từ bộ ngực của nàng đã tuôn tràn thành những dòng suối, dòng thác tươi mát cho đời. Từ đó hai ngọn núi được đặt tên là Lang Bian.
 
Tỉnh Lâm Ðồng có địa hình không bằng phẳng với 3 cao nguyên: Lang Bian-Ðà Lạt, Ðran-Liên Khương, Blao-Di Linh và một bình nguyên Ðạ Huai-Cát Tiên. Cao nguyên Lang Bian vào đầu thế kỷ 19 vẫn còn là một vùng đất thưa dân, hiểm trở. Người bản địa tập trung trong một số làng, đông nhất là Dankia. Qua một thế kỷ, diện mạo của cao nguyên Lang Bian thay đổi nhiều, trừ một vài nơi như vùng đồi Cù chống hạn. Từ trung tâm thành phố Ðà Lạt, sau 15 phút đi bằng xe máy hoặc xe ôtô, du khách đã có thể đến chân núi Lang Bian huyền thoại nơi có những bản của đồng bào dân tộc Tây Nguyên như: dân tộc Lát, Chil (Cơ Ho)...

Ngày nay người Lạch đến định cư ở đây nên buôn làng gắn bó với ngọn núi này. Từ tháng 11/1999, khu vực này đã được giao cho Công ty du lịch tỉnh Lâm Ðồng, với tên gọi là khu du lịch Lang Bian. Ðịa hình của Lang Bian rất thích hợp cho kiểu du lịch dã ngoại để tìm một chút hơi lạnh của miền sơn cước.

Tại chân núi có nhiều khu đón khách. Ngoài những cơ sở nghỉ ngơi cao cấp, còn có khu cắm trại và nhiều dịch vụ cần thiết cho du khách. Họ dừng lại đây để nghỉ dưỡng tham quan thắng cảnh. Một số cắm trại qua đêm, quây quần bên ánh lửa với ché rượu cần, nghe những khúc hát cùng những âm thanh của nhạc cụ cổ truyền người Lạch. Họ ăn uống, ca hát, nhảy múa suốt đêm. Ban ngày xem các cô gái Lạch ngồi dệt thổ cẩm, du khách có thể mua những đặc sản của họ như chiếc gùi, những vóc thổ cẩm nhiều màu sắc. 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui  Nui Lang bian

Một số đoàn gồm những thanh niên trẻ, khỏe, thích những trò chơi mới lạ, leo núi, chinh phục đỉnh Lang Bian, dù lượn... Ðối với họ, chuyến đi còn là một thử thách của những người tham gia để vượt qua chính mình. Có ba cách lên tới đỉnh-nơi đặt logo Du lịch Ðà Lạt: đi xe Uoát, đi bộ hoặc leo bằng dây. Ngoài ra còn có một đường xuyên rừng khoảng 2km cũng lên tới đỉnh.

Vài năm gần đây, trên đỉnh Lang Bian có loại hình dù lượn, xuống núi bằng dây. Cảm giác thú vị nhất của du khách là được ngự trị trên đỉnh đồi Rađa cao hơn 2.000m, thả hồn theo những đám mây đang bồng bềnh trôi. Ðứng ở đây có thể ngắm trọn vẹn thành phố Ðà Lạt mộng mơ, hiện ra như một bức tranh thủy mặc, phía tây là hồ Dankia-Suối Vàng trông như một tấm lụa đào khổng lồ nổi bật giữa màu xanh bạt ngàn của núi đồi....
Nui Lang Bian


Núi Lang Bian nam trên dia bàn huyen Lac Duong, cách trung tâm thành pho Dà Lat 12km ve phía bac. Dây là dia diem thích hop cho các nhà dân toc hoc, cho các du khách yêu van hoá truyen thong den nghiên cuu van hoá cua các dân toc Nam Tây Nguyên.


Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui  Nui Lang bian

Núi Lang Bian còn duoc goi là Núi Me, gom 2 ngon, có do cao 2.167m. Chuyen xua ke rang có mot dôi trai tài gái sac yêu nhau tha thiet - chàng K'lang và nàng Ho Bian. Do loi nguyen thù han cua hai bo toc mà hai nguoi dã phai chia lìa. Nàng sau khi chet dã hóa thân thành dãy núi mà nguoi dân toc Ho Ho-lach goi là Núi Me và sua tu bo nguc cua nàng dã tuôn tràn thành nhung dòng suoi, dòng thác tuoi mát cho doi. Tu dó hai ngon núi duoc dat tên là Lang Bian.
 
Tinh Lâm Ðong có dia hình không bang phang voi 3 cao nguyên: Lang Bian-Ðà Lat, Ðran-Liên Khuong, Blao-Di Linh và mot bình nguyên Ða Huai-Cát Tiên. Cao nguyên Lang Bian vào dau the ky 19 van còn là mot vùng dat thua dân, hiem tro. Nguoi ban dia tap trung trong mot so làng, dông nhat là Dankia. Qua mot the ky, dien mao cua cao nguyên Lang Bian thay doi nhieu, tru mot vài noi nhu vùng doi Cù chong han. Tu trung tâm thành pho Ðà Lat, sau 15 phút di bang xe máy hoac xe ôtô, du khách dã có the den chân núi Lang Bian huyen thoai noi có nhung ban cua dong bào dân toc Tây Nguyên nhu: dân toc Lát, Chil (Co Ho)...

Ngày nay nguoi Lach den dinh cu o dây nên buôn làng gan bó voi ngon núi này. Tu tháng 11/1999, khu vuc này dã duoc giao cho Công ty du lich tinh Lâm Ðong, voi tên goi là khu du lich Lang Bian. Ðia hình cua Lang Bian rat thích hop cho kieu du lich dã ngoai de tìm mot chút hoi lanh cua mien son cuoc.

Tai chân núi có nhieu khu dón khách. Ngoài nhung co so nghi ngoi cao cap, còn có khu cam trai và nhieu dich vu can thiet cho du khách. Ho dung lai dây de nghi duong tham quan thang canh. Mot so cam trai qua dêm, quây quan bên ánh lua voi ché ruou can, nghe nhung khúc hát cùng nhung âm thanh cua nhac cu co truyen nguoi Lach. Ho an uong, ca hát, nhay múa suot dêm. Ban ngày xem các cô gái Lach ngoi det tho cam, du khách có the mua nhung dac san cua ho nhu chiec gùi, nhung vóc tho cam nhieu màu sac. 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui  Nui Lang bian

Mot so doàn gom nhung thanh niên tre, khoe, thích nhung trò choi moi la, leo núi, chinh phuc dinh Lang Bian, dù luon... Ðoi voi ho, chuyen di còn là mot thu thách cua nhung nguoi tham gia de vuot qua chính mình. Có ba cách lên toi dinh-noi dat logo Du lich Ðà Lat: di xe Uoát, di bo hoac leo bang dây. Ngoài ra còn có mot duong xuyên rung khoang 2km cung lên toi dinh.

Vài nam gan dây, trên dinh Lang Bian có loai hình dù luon, xuong núi bang dây. Cam giác thú vi nhat cua du khách là duoc ngu tri trên dinh doi Rada cao hon 2.000m, tha hon theo nhung dám mây dang bong benh trôi. Ðung o dây có the ngam tron ven thành pho Ðà Lat mong mo, hien ra nhu mot buc tranh thuy mac, phía tây là ho Dankia-Suoi Vàng trông nhu mot tam lua dào khong lo noi bat giua màu xanh bat ngàn cua núi doi....

Núi Lang Bian

Núi Lang Bian nằm trên địa bàn huyện Lạc Dương, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 12km về phía bắc. Đây là địa điểm thích hợp cho các nhà dân tộc học, cho các du khách yêu văn hoá truyền thống đến nghiên cứu văn hoá của các dân tộc Nam Tây Nguyên.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá