Nước non Cao Bằng

Nàng về nuôi cái cùng con


Câu ca dao gợi lên một Cao Bằng xa xôi hẻo lánh.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui nuoc non Cao Bang 

Thác Bản Giốc

Hỏi thông tin về Cao Bằng ở các văn phòng du lịch trong phố cổ Hà Nội, tôi chỉ được hướng dẫn sơ sài chứ không được nhận đăng ký tour như Hạ Long, Sa Pa, Hà Giang hay vòng cung Tây Bắc. Tôi vác balô ra bến xe Mỹ Đình, chọn tuyến Cao Bằng, ngồi tám tiếng trên xe. Và cảm giác của tôi là tiếc nuối, có một chút hối hận vì đã không đến Cao Bằng sớm hơn.

Pắc Bó là điểm đến đầu tiên, nơi đây có khu di tích Pắc Bó - nơi mà năm 1941 Bác Hồ đã từ Trung Quốc về đây đặt cơ sở bí mật gây dựng phong trào kháng chiến, là quê hương anh Kim Đồng. Pắc Bó thuộc huyện Hà Quảng, cách thị xã Cao Bằng 52km. Tôi chọn cách đi xe ôm để ngắm cảnh hai bên đường, với những bản làng dân tộc, những bánh xe nước xoay suốt ngày.

Mộ anh Kim Đồng nằm dưới chân núi Tèo Lài. Tượng đài anh, tay nâng cao con chim bồ câu đưa thư, xung quanh là những cánh đồng lúa xanh mượt của bà con dân tộc Nùng. Đi thêm đoạn đường ngắn là đến suối Lênin trong vắt một màu xanh rất lạ, tuôn chảy êm đềm dưới chân núi Các Mác sừng sững.

Men theo suối Lênin lên thượng nguồn là đến hang Cốc Pó bên sườn núi lởm chởm đá. Miệng hang nhỏ, hang cũng nhỏ, ẩm và lạnh, bên trong còn chiếc giường Bác đã sử dụng. Gần hang là lán Khuổi Nậm, nơi Bác Hồ chủ tọa Hội nghị trung ương lần 8. Cách đó vài bước chân là đường biên giới Việt - Trung, cột mốc 108.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui nuoc non Cao Bang

Cô gái Tà Lùng trong mùa gặt

Sáng hôm sau tôi háo hức đi Trùng Khánh để đến thác Bản Giốc và động Ngườm Ngào.

Từ thị xã, có tuyến xe đến thị trấn Trùng Khánh cách 60km, rồi có những chuyến xe đến Đàm Thủy thêm 25km nhưng tôi lại chọn đi xe ôm để nhìn thật gần lớp lớp những cánh đồng lúa chín vàng đang mùa gặt, những rẫy bắp xanh non trên đồi. Gặp những cô gái người Tà Lùng tay ôm bó lúa chín vàng cười thẹn thùng, những bà già cõng mạ cười móm mém thân thiện. Hết lên đèo rồi xuống đèo, vòng hết quả núi này đến ngọn đồi kia.

Cứ thế, núi tiếp núi, đèo tiếp đèo, đến khi vừa mỏi lưng thì tôi thấy tấm bảng "Thác Bản Giốc 3km, Ngườm Ngao 2km".

Động Ngườm Ngao được người Pháp phát hiện năm 1921, năm 2002 thì xây đường đi và thắp đèn để đón khách tham quan. Động dài 980m, có ba cửa là Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn.

Từ cửa động bước vào là thế giới những nhũ đá từ trên cao rũ xuống như những tấm rèm, lấp lánh nhiều màu sắc. Những khối đá nhiều hình thù như nàng tiên, búp sen khổng lồ... khiến du khách trầm trồ ngạc nhiên. Tiếng suối chảy róc rách, gió thổi mát rượi, những cảnh đẹp thiên thần trải dài khắp lòng động.

Chưa hết ngây ngất với vẻ đẹp của Ngườm Ngao, tôi đã nghe tiếng thác đổ ào ào của Bản Giốc, tung bụi trắng xóa cả một vùng. Thác cao 50m, trải dài 300m, chảy thành ba tầng xuống dòng sông Quây Sơn, biên giới tự nhiên giữa VN và Trung Quốc. Đây là thác nước cao thứ tư trên thế giới trong các thác nước nằm ở biên giới. Phía dưới chân thác là mặt sông rộng và phẳng, hai bên bờ là những thảm cỏ xanh um.

Du khách có thể đi bè ra giữa thác để tắm mình trong làn hơi nước mát rượi và chụp hình với ngọn thác hùng vĩ...
Nuoc non Cao Bang


Nàng ve nuôi cái cùng con


Câu ca dao goi lên mot Cao Bang xa xôi heo lánh.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui nuoc non Cao Bang 

Thác Ban Gioc

Hoi thông tin ve Cao Bang o các van phòng du lich trong pho co Hà Noi, tôi chi duoc huong dan so sài chu không duoc nhan dang ký tour nhu Ha Long, Sa Pa, Hà Giang hay vòng cung Tây Bac. Tôi vác balô ra ben xe My Dình, chon tuyen Cao Bang, ngoi tám tieng trên xe. Và cam giác cua tôi là tiec nuoi, có mot chút hoi han vì dã không den Cao Bang som hon.

Pac Bó là diem den dau tiên, noi dây có khu di tích Pac Bó - noi mà nam 1941 Bác Ho dã tu Trung Quoc ve dây dat co so bí mat gây dung phong trào kháng chien, là quê huong anh Kim Dong. Pac Bó thuoc huyen Hà Quang, cách thi xã Cao Bang 52km. Tôi chon cách di xe ôm de ngam canh hai bên duong, voi nhung ban làng dân toc, nhung bánh xe nuoc xoay suot ngày.

Mo anh Kim Dong nam duoi chân núi Tèo Lài. Tuong dài anh, tay nâng cao con chim bo câu dua thu, xung quanh là nhung cánh dong lúa xanh muot cua bà con dân toc Nùng. Di thêm doan duong ngan là den suoi Lênin trong vat mot màu xanh rat la, tuôn chay êm dem duoi chân núi Các Mác sung sung.

Men theo suoi Lênin lên thuong nguon là den hang Coc Pó bên suon núi lom chom dá. Mieng hang nho, hang cung nho, am và lanh, bên trong còn chiec giuong Bác dã su dung. Gan hang là lán Khuoi Nam, noi Bác Ho chu toa Hoi nghi trung uong lan 8. Cách dó vài buoc chân là duong biên gioi Viet - Trung, cot moc 108.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui nuoc non Cao Bang

Cô gái Tà Lùng trong mùa gat

Sáng hôm sau tôi háo huc di Trùng Khánh de den thác Ban Gioc và dong Nguom Ngào.

Tu thi xã, có tuyen xe den thi tran Trùng Khánh cách 60km, roi có nhung chuyen xe den Dàm Thuy thêm 25km nhung tôi lai chon di xe ôm de nhìn that gan lop lop nhung cánh dong lúa chín vàng dang mùa gat, nhung ray bap xanh non trên doi. Gap nhung cô gái nguoi Tà Lùng tay ôm bó lúa chín vàng cuoi then thùng, nhung bà già cõng ma cuoi móm mém thân thien. Het lên dèo roi xuong dèo, vòng het qua núi này den ngon doi kia.

Cu the, núi tiep núi, dèo tiep dèo, den khi vua moi lung thì tôi thay tam bang "Thác Ban Gioc 3km, Nguom Ngao 2km".

Dong Nguom Ngao duoc nguoi Pháp phát hien nam 1921, nam 2002 thì xây duong di và thap dèn de dón khách tham quan. Dong dài 980m, có ba cua là Nguom Ngao, Nguom Lom và Ban Thuôn.

Tu cua dong buoc vào là the gioi nhung nhu dá tu trên cao ru xuong nhu nhung tam rèm, lap lánh nhieu màu sac. Nhung khoi dá nhieu hình thù nhu nàng tiên, búp sen khong lo... khien du khách tram tro ngac nhiên. Tieng suoi chay róc rách, gió thoi mát ruoi, nhung canh dep thiên than trai dài khap lòng dong.

Chua het ngây ngat voi ve dep cua Nguom Ngao, tôi dã nghe tieng thác do ào ào cua Ban Gioc, tung bui trang xóa ca mot vùng. Thác cao 50m, trai dài 300m, chay thành ba tang xuong dòng sông Quây Son, biên gioi tu nhiên giua VN và Trung Quoc. Dây là thác nuoc cao thu tu trên the gioi trong các thác nuoc nam o biên gioi. Phía duoi chân thác là mat sông rong và phang, hai bên bo là nhung tham co xanh um.

Du khách có the di bè ra giua thác de tam mình trong làn hoi nuoc mát ruoi và chup hình voi ngon thác hùng vi...

Nước non Cao Bằng

Nàng về nuôi cái cùng con
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá