Đường hoa Nguyễn Huệ - văn hóa Tết của Sài Gòn

Lần đầu xuất hiện vào Tết Giáp Thân 2004, sau 9 năm, đường Hoa Nguyễn Huệ đã trở thành nét văn hóa của Tết Sài Gòn và là hoạt động không thể thiếu đối với người dân TP HCM mỗi dịp Tết đến xuân về.


Đường Nguyễn Huệ (quận 1) trước đây là kênh đào Charner nối liền với sông Sài Gòn, 2 bờ kênh là hai con đường rộng. Năm 1887, "kênh đào Charner" biến mất khi người Pháp sáp nhập hai con đường lại thành đại lộ Charner (nay là đại lộ Nguyễn Huệ) với hàng loạt cao ốc, khách sạn, dịch vụ hiện đại và sang trọng.

Đại lộ Charner một đầu là Dinh Đốc Lý (nay là trụ sở UBND thành phố) và đầu kia là bờ sông Sài Gòn (nay là bến Bạch Đằng). Khoảng những năm 1945 - 1950, đường Charner mọc lên những kios bán hoa lẻ, nhưng mãi đến năm 1960 trở đi con đường này mới xuất hiện chợ hoa mỗi độ Xuân về và dần trở thành cái tên quen thuộc với nhân dân Sài Gòn cũng như khắp mọi miền đất nước.

Mỗi dịp Tết, hoa từ khắp nơi theo những con thuyền về tập kết ở bến và trên bờ. Dù chỉ họp một lần trong năm nhưng chợ hoa Nguyễn Huệ cùng chợ chim Huỳnh Thúc Kháng là một trong những điểm tham quan nổi tiếng thời đó. Giữa thập niên 90, con đường này vẫn là chợ hoa xuân chính của người dân thành phố.

dulich4phuong.net  Đường hoa Nguyễn Huệ văn hóa Tết của Sài Gòn
Những chú heo đất là biểu tượng của
đường hoa Nguyễn Huệ Tết Định Hợi 2007. Ảnh: Ban tổ chức.

Từ 23 tháng Chạp, nhà vườn tập kết hoa ở bến Bạch Đằng sau đó đặt vào từng ô đã quy định sẵn trên đường Nguyễn Huệ. Người dân đến đây không chỉ để mua hoa mà còn ngắm, thưởng ngoạn và tận hưởng hương vị đặc trưng của chợ hoa Tết. Đó là những tiếng cười nói, tiếng rao, tiếng mặc cả, còi xe, dòng người nô nức giữa những dãy nhà cao tầng ở hai bên.

Tuy nhiên, để lập lại trật tự an toàn giao thông, thành phố quyết định không tổ chức chợ hoa trên đại lộ Nguyễn Huệ và quy hoạch chợ hoa ở công viên 23/9. Mặc dù người trồng hoa có chỗ buôn bán và người dân vẫn có chỗ để thưởng lãm, song nơi ấy vẫn "có gì đó thiếu tính truyền thống so với chợ hoa Nguyễn Huệ" đã hình thành trên nửa thế kỷ qua.

Nhiều người đã ấp ủ dự định khôi phục chợ hoa trở thành một lễ hội thực sự đặc trưng cho ngày Tết phương Nam. Năm 2002, một doanh nghiệp lữ hành tổ chức đoàn gồm đầy đủ các ban ngành đi tham quan Singapore để tìm hiểu cách làm lễ hội đường phố rồi quyết định biến đường hoa Nguyễn Huệ thành lễ hội hoa. Ý tưởng này sau đó cũng vấp phải sự tranh luận khá gay gắt. Có người phản đối với lý do "xài tiền tỷ để chơi vài ba ngày tết là quá tốn kém", người thì không tin có thể giữ được an toàn cho hoa suốt những ngày tết...

dulich4phuong.net  Đường hoa Nguyễn Huệ văn hóa Tết của Sài Gòn
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Dậu 2005. Ảnh: Ban tổ chức.

Tuy nhiên, qua vài năm thử nghiệm thành công, UBND thành phố đã cho phép tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ vào dịp Tết để người dân tham quan, vui chơi và giao cho doanh nghiệp lữ hành này làm đơn vị tổ chức. Từ Tết Giáp Thân 2004, chợ hoa Nguyễn Huệ đã trở lại nhưng với diện mạo mới. Không còn cảnh mua bán, chào mời, mặc cả, con đường hoa được bày biện, sắp đặt công phu và chỉ dành cho việc thưởng ngoạn của khách du xuân.

Ảnh đường hoa Nguyễn Huệ qua các năm

Cũng từ năm này, cứ dịp Tết đường hoa Nguyễn Huệ lại được mở ra đón khách với từng chủ đề, ý tưởng khác nhau. Giữa lòng thành phố lại có ao sen với vó câu, dòng kênh với cầu khỉ chênh vênh, đường làng quê với xe thổ mộ và quán cóc bên đường, những gánh hàng hoa hay thuyền hoa, rồi cả những cần xé trái cây của một vùng đất Nam Bộ trù phú, màu mỡ cùng những đồng lúa, nương bắp thân quen... đem lại cho du khách cảm giác thích thú mà ấm áp, mới lạ mà gần gũi.

Ngoài hàng trăm nghìn chậu hoa và nhiều cảnh vật, luôn có biểu tượng làm "linh hồn", điểm nhấn của cả đường hoa Nguyễn Huệ. Đó là con giáp của năm. Các con vật có thật như chó, gà, cọp, rồng... được các nghệ nhân thiết kế đẹp mắt luôn là điều làm nhiều người "tò mò" muốn xem đầu tiên tại đường hoa.

dulich4phuong.net  Đường hoa Nguyễn Huệ văn hóa Tết của Sài Gòn
Những quả dưa hấu "khổng lồ" trên
đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Sửu 2009. Ảnh: Ban tổ chức.

Ngoài ra, đường hoa Nguyễn Huệ còn là nơi chuyển tải tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân; thể hiện sự vững tin vào tương lai tươi sáng của thành phố, dân tộc. Không chỉ là sự kiện vui chơi giải trí, lễ hội Tết mà còn là dịp mang lại niềm vui cho những gia đình khó khăn, trẻ em tại các mái ấm nhà mở thông qua việc tặng quà, bánh tét...

Sau 9 năm xuất hiện, đường hoa Nguyễn Huệ nay trở thành hoạt động quen thuộc, nét văn hóa với người dân Sài Gòn và cả du khách quốc tế mỗi dịp Tết.

Năm nay sẽ có nhiều hoạt động để kỷ niệm đường hoa Nguyễn Huệ tròn 10 tuổi. Trong đó, sẽ dành ra một khu vực để trưng bày mô hình thu nhỏ con giáp của các năm qua. Chất liệu làm con giáp giống như chất liệu đã được dùng để tạo hình qua từng năm như gà tre, chó đá, heo đất, chuột lục bình, trâu gốm, cọp sơn màu, mèo thạch cao, rồng mây; riêng năm đầu tiên là khỉ được tạo hình mới bằng chất liệu xơ dừa và rắn vỏ cừ tràm để tạo thành trọn bộ 10 con giáp qua 10 năm đường hoa Nguyễn Huệ.

Cũng như mọi năm, Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ mở cửa cho người dân đến thưởng thức, vui chơi từ 27 tháng Chạp đến 22h đêm mùng 4 Tết Quý Tỵ.

Theo Ban tổ chức, điểm nhấn của đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Tỵ 2013 là khu vực Xuân biển đảo ở cuối đường hoa (từ Mạc Thị Bưởi đến Tôn Đức Thắng). Bắt đầu là chiếc thuyền đi biển cách điệu với một biển hoa tươi thể hiện mùa đi biển bội thu của bà con, xa xa là hàng dừa xanh, bãi cát trắng, thuyền thúng... Những cây cờ hội trang trí xung quanh nơi đây thể hiện sức mạnh của dân tộc từ ngàn xưa. Cuối đường hoa sẽ là hoa hướng dương trên nền nước xanh với hai cánh buồm hoa ở hai bên đường tượng trưng cho vầng thái dương mang đến bình minh, tương lai tươi sáng cho đất nước.

> Sài Gòn trang hoàng đón Tết Quý Tỵ
> Những địa điểm bắn pháo hoa đón giao thừa Quý Tỵ trên cả nước
> Các chương trình chào đón năm mới 2013 tại Hà Nội
> Xuân Bạch Đằng - Quý Tỵ 2013 - Đường hoa xuân ở Đà Nẵng
> Những chương trình lễ hội đón mới 2013 tại TPHCM
> Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Tỵ 2013 với nhiều điểm mới
> Tết Quý Tỵ 2013 kỷ niệm 10 năm đường hoa Nguyễn Huệ
Duong hoa Nguyen Hue - van hoa Tet cua Sai Gon


Lan dau xuat hien vào Tet Giáp Thân 2004, sau 9 nam, duong Hoa Nguyen Hue dã tro thành nét van hóa cua Tet Sài Gòn và là hoat dong không the thieu doi voi nguoi dân TP HCM moi dip Tet den xuân ve.


Duong Nguyen Hue (quan 1) truoc dây là kênh dào Charner noi lien voi sông Sài Gòn, 2 bo kênh là hai con duong rong. Nam 1887, "kênh dào Charner" bien mat khi nguoi Pháp sáp nhap hai con duong lai thành dai lo Charner (nay là dai lo Nguyen Hue) voi hàng loat cao oc, khách san, dich vu hien dai và sang trong.

Dai lo Charner mot dau là Dinh Doc Lý (nay là tru so UBND thành pho) và dau kia là bo sông Sài Gòn (nay là ben Bach Dang). Khoang nhung nam 1945 - 1950, duong Charner moc lên nhung kios bán hoa le, nhung mãi den nam 1960 tro di con duong này moi xuat hien cho hoa moi do Xuân ve và dan tro thành cái tên quen thuoc voi nhân dân Sài Gòn cung nhu khap moi mien dat nuoc.

Moi dip Tet, hoa tu khap noi theo nhung con thuyen ve tap ket o ben và trên bo. Dù chi hop mot lan trong nam nhung cho hoa Nguyen Hue cùng cho chim Huynh Thúc Kháng là mot trong nhung diem tham quan noi tieng thoi dó. Giua thap niên 90, con duong này van là cho hoa xuân chính cua nguoi dân thành pho.

dulich4phuong.net  Duong hoa Nguyen Hue van hoa Tet cua Sai Gon
Nhung chú heo dat là bieu tuong cua
duong hoa Nguyen Hue Tet Dinh Hoi 2007. Anh: Ban to chuc.

Tu 23 tháng Chap, nhà vuon tap ket hoa o ben Bach Dang sau dó dat vào tung ô dã quy dinh san trên duong Nguyen Hue. Nguoi dân den dây không chi de mua hoa mà còn ngam, thuong ngoan và tan huong huong vi dac trung cua cho hoa Tet. Dó là nhung tieng cuoi nói, tieng rao, tieng mac ca, còi xe, dòng nguoi nô nuc giua nhung dãy nhà cao tang o hai bên.

Tuy nhiên, de lap lai trat tu an toàn giao thông, thành pho quyet dinh không to chuc cho hoa trên dai lo Nguyen Hue và quy hoach cho hoa o công viên 23/9. Mac dù nguoi trong hoa có cho buôn bán và nguoi dân van có cho de thuong lãm, song noi ay van "có gì dó thieu tính truyen thong so voi cho hoa Nguyen Hue" dã hình thành trên nua the ky qua.

Nhieu nguoi dã ap u du dinh khôi phuc cho hoa tro thành mot le hoi thuc su dac trung cho ngày Tet phuong Nam. Nam 2002, mot doanh nghiep lu hành to chuc doàn gom day du các ban ngành di tham quan Singapore de tìm hieu cách làm le hoi duong pho roi quyet dinh bien duong hoa Nguyen Hue thành le hoi hoa. Ý tuong này sau dó cung vap phai su tranh luan khá gay gat. Có nguoi phan doi voi lý do "xài tien ty de choi vài ba ngày tet là quá ton kém", nguoi thì không tin có the giu duoc an toàn cho hoa suot nhung ngày tet...

dulich4phuong.net  Duong hoa Nguyen Hue van hoa Tet cua Sai Gon
Duong hoa Nguyen Hue Tet At Dau 2005. Anh: Ban to chuc.

Tuy nhiên, qua vài nam thu nghiem thành công, UBND thành pho dã cho phép to chuc duong hoa Nguyen Hue vào dip Tet de nguoi dân tham quan, vui choi và giao cho doanh nghiep lu hành này làm don vi to chuc. Tu Tet Giáp Thân 2004, cho hoa Nguyen Hue dã tro lai nhung voi dien mao moi. Không còn canh mua bán, chào moi, mac ca, con duong hoa duoc bày bien, sap dat công phu và chi dành cho viec thuong ngoan cua khách du xuân.

Anh duong hoa Nguyen Hue qua các nam

Cung tu nam này, cu dip Tet duong hoa Nguyen Hue lai duoc mo ra dón khách voi tung chu de, ý tuong khác nhau. Giua lòng thành pho lai có ao sen voi vó câu, dòng kênh voi cau khi chênh vênh, duong làng quê voi xe tho mo và quán cóc bên duong, nhung gánh hàng hoa hay thuyen hoa, roi ca nhung can xé trái cây cua mot vùng dat Nam Bo trù phú, màu mo cùng nhung dong lúa, nuong bap thân quen... dem lai cho du khách cam giác thích thú mà am áp, moi la mà gan gui.

Ngoài hàng tram nghìn chau hoa và nhieu canh vat, luôn có bieu tuong làm "linh hon", diem nhan cua ca duong hoa Nguyen Hue. Dó là con giáp cua nam. Các con vat có that nhu chó, gà, cop, rong... duoc các nghe nhân thiet ke dep mat luôn là dieu làm nhieu nguoi "tò mò" muon xem dau tiên tai duong hoa.

dulich4phuong.net  Duong hoa Nguyen Hue van hoa Tet cua Sai Gon
Nhung qua dua hau "khong lo" trên
duong hoa Nguyen Hue Tet Ky Suu 2009. Anh: Ban to chuc.

Ngoài ra, duong hoa Nguyen Hue còn là noi chuyen tai tâm tu, tình cam, nguyen vong cua nguoi dân; the hien su vung tin vào tuong lai tuoi sáng cua thành pho, dân toc. Không chi là su kien vui choi giai trí, le hoi Tet mà còn là dip mang lai niem vui cho nhung gia dình khó khan, tre em tai các mái am nhà mo thông qua viec tang quà, bánh tét...

Sau 9 nam xuat hien, duong hoa Nguyen Hue nay tro thành hoat dong quen thuoc, nét van hóa voi nguoi dân Sài Gòn và ca du khách quoc te moi dip Tet.

Nam nay se có nhieu hoat dong de ky niem duong hoa Nguyen Hue tròn 10 tuoi. Trong dó, se dành ra mot khu vuc de trung bày mô hình thu nho con giáp cua các nam qua. Chat lieu làm con giáp giong nhu chat lieu dã duoc dùng de tao hình qua tung nam nhu gà tre, chó dá, heo dat, chuot luc bình, trâu gom, cop son màu, mèo thach cao, rong mây; riêng nam dau tiên là khi duoc tao hình moi bang chat lieu xo dua và ran vo cu tràm de tao thành tron bo 10 con giáp qua 10 nam duong hoa Nguyen Hue.

Cung nhu moi nam, Duong hoa Nguyen Hue se mo cua cho nguoi dân den thuong thuc, vui choi tu 27 tháng Chap den 22h dêm mùng 4 Tet Quý Ty.

Theo Ban to chuc, diem nhan cua duong hoa Nguyen Hue Tet Quý Ty 2013 là khu vuc Xuân bien dao o cuoi duong hoa (tu Mac Thi Buoi den Tôn Duc Thang). Bat dau là chiec thuyen di bien cách dieu voi mot bien hoa tuoi the hien mùa di bien boi thu cua bà con, xa xa là hàng dua xanh, bãi cát trang, thuyen thúng... Nhung cây co hoi trang trí xung quanh noi dây the hien suc manh cua dân toc tu ngàn xua. Cuoi duong hoa se là hoa huong duong trên nen nuoc xanh voi hai cánh buom hoa o hai bên duong tuong trung cho vang thái duong mang den bình minh, tuong lai tuoi sáng cho dat nuoc.

> Sài Gòn trang hoàng dón Tet Quý Ty
> Nhung dia diem ban pháo hoa dón giao thua Quý Ty trên ca nuoc
> Các chuong trình chào dón nam moi 2013 tai Hà Noi
> Xuân Bach Dang - Quý Ty 2013 - Duong hoa xuân o Dà Nang
> Nhung chuong trình le hoi dón moi 2013 tai TPHCM
> Duong hoa Nguyen Hue Tet Quý Ty 2013 voi nhieu diem moi
> Tet Quý Ty 2013 ky niem 10 nam duong hoa Nguyen Hue

Đường hoa Nguyễn Huệ - văn hóa Tết của Sài Gòn

Lần đầu xuất hiện vào Tết Giáp Thân 2004, sau 9 năm, đường Hoa Nguyễn Huệ đã trở thành nét văn hóa của Tết Sài Gòn và là hoạt động không thể thiếu đối với người dân TP HCM mỗi dịp Tết đến xuân về.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá