Cà phê Mộc

Con đường nhỏ và quán cũng không lớn, bụi tre xanh sẽ đưa khách đến một không gian yên tĩnh theo phong cách của Hà Nội cổ, nơi có những bài tình ca bất hủ ngân xa trong khoảng không gian lặng.


Người Sài Gòn bận rộn trong cuộc mưu sinh xô bồ, đầy khói bụi. Đến khi nhìn lại thì dường như họ thiếu một thứ gì đó để tâm hồn mình thanh thản. Cà phê vì thế mà trở thành thú vui, và hơn thế nữa, trở thành hiện tượng văn hóa giúp người Sài Gòn tái sinh.

 dulich4phuong.net  ca phe moc
Không gian sân vườn dành cho những thực khách thích sự thoáng đãng.

Ngôi nhà cổ Mộc nằm giữa lòng TP HCM lại mang đậm dấu ấn của kinh đô ngàn năm, là sự phối hợp độc đáo của Hà Nội xưa và Sài Gòn nay. Ngói đỏ tường vôi, căn nhà rộng và cao, gồm nhiều gian, mỗi gian phảng phất một nét riêng. Gian chính dành cho những ẩm khách ưa thích sự thoáng đãng và rộng rãi. Sau bức tường vôi và một lối đi mờ, có một căn phòng nhỏ chỉ vừa vặn cho hai bộ bàn. Đến đây là những ẩm khách yêu không gian yên tĩnh và sâu lắng. Tầng trệt rộng nhưng có vẻ cổ hơn bên trên bởi gian phòng chỉ có một màu mờ mờ yếu ớt của luồng ánh sáng phát ra từ những khung của sổ kín.

Gam màu chủ đạo trong nội thất căn nhà là đỏ và nâu. Tường không sáng nhưng độc đáo bởi những bức tranh theo trường phái cổ điển. Mái ngói âm dương vốn đỏ thẫm theo năm tháng đã bắt đầu phủ lên mình một lớp rêu mờ làm tôn lên dáng vẻ cam chịu của ngôi nhà. Các miếng ngói được xếp chồng lên nhau so le khoảng 3- 4 cm và khi nhìn vào ta chỉ thấy các hàng ngói dương chạy song song theo chiều xuống dốc. Loại ngói cong mặt trụ này vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, du nhập vào Việt Nam trong khoảng thế kỷ 16, 17 khi người Hoa và người Nhật đến định cư, buôn bán ở Hội An. Ngày nay, giữa lòng Sài Gòn, những căn nhà sử dụng loại ngói này có thể nói là rất hiếm.

Linh hồn của Mộc

Độc đáo là vậy nhưng linh hồn Mộc lại nằm ở một điểm khác, đó chính là chất liệu gỗ. Những con mắt của căn nhà Mộc - cửa sổ và cửa chính đều nhuốm một màu huyền bí. Gỗ thuộc hành Mộc, biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở và thịnh vượng, thường không kén chọn không gian. Chính vì vậy mà Mộc cà phê chọn gỗ làm điểm nhấn của phong cách. Cửa gỗ là yếu tố quan trọng tạo nên dáng vẻ cổ kính của căn nhà.

 dulich4phuong.net  ca phe moc
Màu gỗ nâu trầm là nét đặc trưng ở cà phê Mộc.

Bên cạnh đó, gỗ còn là vật liệu chủ đạo trong nội thất của quán. Những chiếc bàn và tủ không sang trọng bởi vẻ sáng và bóng mà chúng bàng bạc một màu chàm ra điều chất phác. Ghế mây tre cũng vậy. Những chiếc ghế dài và rộng tuy không hào nhoáng nhưng lại rất quý phái.

Nhiều đèn lồng đỏ treo cao khắp căn nhà, những bộ bàn ghế nâu trầm cổ điển, ánh đèn vàng nhạt hắt vào không gian tĩnh lặng, những bài nhạc Trịnh cùng những ca khúc trữ tình Phạm Duy, Phú Quang du dương lặng đọng… - tất cả tạo nên một Mộc cà phê độc đáo.

Thực đơn ở Mộc

 dulich4phuong.net  ca phe moc
Trong không gian khép kín hơn ở tầng hai, những chiếc ghế đỏ này kéo ra
thành chiếc giường mini, nơi bạn có thể chợp mặt vào một buổi trưa hè.

Cổ kính giữa lòng Sài Gòn, Mộc không những phục vụ các loại thức uống như cà phê, trà, cocktail, nước giải khát và kem mà còn mang đến cho khách những món điểm tâm nhẹ như các loại bánh mì, cơm chiên, cơm trưa văn phòng.

Không ồn ào náo nhiệt, không sôi động, bon chen, Mộc từng ngày vẫn từ tốn dưới mái nhà cổ kính bên cây cổ thụ rợp bóng. Không gian mộc mạc, nhẹ nhàng và trầm lắng ở Mộc chính là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn nép mình trong chốn thanh bình ngay trên đất Sài Gòn.

Địa chỉ: Cà phê Mộc, số 143/10A Ung Văn Khiêm, P. 25, Q. Bình Thạnh.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Ca phe Moc


Con duong nho và quán cung không lon, bui tre xanh se dua khách den mot không gian yên tinh theo phong cách cua Hà Noi co, noi có nhung bài tình ca bat hu ngân xa trong khoang không gian lang.


Nguoi Sài Gòn ban ron trong cuoc muu sinh xô bo, day khói bui. Den khi nhìn lai thì duong nhu ho thieu mot thu gì dó de tâm hon mình thanh than. Cà phê vì the mà tro thành thú vui, và hon the nua, tro thành hien tuong van hóa giúp nguoi Sài Gòn tái sinh.

 dulich4phuong.net  ca phe moc
Không gian sân vuon dành cho nhung thuc khách thích su thoáng dãng.

Ngôi nhà co Moc nam giua lòng TP HCM lai mang dam dau an cua kinh dô ngàn nam, là su phoi hop doc dáo cua Hà Noi xua và Sài Gòn nay. Ngói do tuong vôi, can nhà rong và cao, gom nhieu gian, moi gian phang phat mot nét riêng. Gian chính dành cho nhung am khách ua thích su thoáng dãng và rong rãi. Sau buc tuong vôi và mot loi di mo, có mot can phòng nho chi vua van cho hai bo bàn. Den dây là nhung am khách yêu không gian yên tinh và sâu lang. Tang tret rong nhung có ve co hon bên trên boi gian phòng chi có mot màu mo mo yeu ot cua luong ánh sáng phát ra tu nhung khung cua so kín.

Gam màu chu dao trong noi that can nhà là do và nâu. Tuong không sáng nhung doc dáo boi nhung buc tranh theo truong phái co dien. Mái ngói âm duong von do tham theo nam tháng dã bat dau phu lên mình mot lop rêu mo làm tôn lên dáng ve cam chiu cua ngôi nhà. Các mieng ngói duoc xep chong lên nhau so le khoang 3- 4 cm và khi nhìn vào ta chi thay các hàng ngói duong chay song song theo chieu xuong doc. Loai ngói cong mat tru này von có nguon goc tu Trung Quoc và Nhat Ban, du nhap vào Viet Nam trong khoang the ky 16, 17 khi nguoi Hoa và nguoi Nhat den dinh cu, buôn bán o Hoi An. Ngày nay, giua lòng Sài Gòn, nhung can nhà su dung loai ngói này có the nói là rat hiem.

Linh hon cua Moc

Doc dáo là vay nhung linh hon Moc lai nam o mot diem khác, dó chính là chat lieu go. Nhung con mat cua can nhà Moc - cua so và cua chính deu nhuom mot màu huyen bí. Go thuoc hành Moc, bieu tuong cua su sinh sôi nay no và thinh vuong, thuong không kén chon không gian. Chính vì vay mà Moc cà phê chon go làm diem nhan cua phong cách. Cua go là yeu to quan trong tao nên dáng ve co kính cua can nhà.

 dulich4phuong.net  ca phe moc
Màu go nâu tram là nét dac trung o cà phê Moc.

Bên canh dó, go còn là vat lieu chu dao trong noi that cua quán. Nhung chiec bàn và tu không sang trong boi ve sáng và bóng mà chúng bàng bac mot màu chàm ra dieu chat phác. Ghe mây tre cung vay. Nhung chiec ghe dài và rong tuy không hào nhoáng nhung lai rat quý phái.

Nhieu dèn long do treo cao khap can nhà, nhung bo bàn ghe nâu tram co dien, ánh dèn vàng nhat hat vào không gian tinh lang, nhung bài nhac Trinh cùng nhung ca khúc tru tình Pham Duy, Phú Quang du duong lang dong… - tat ca tao nên mot Moc cà phê doc dáo.

Thuc don o Moc

 dulich4phuong.net  ca phe moc
Trong không gian khép kín hon o tang hai, nhung chiec ghe do này kéo ra
thành chiec giuong mini, noi ban có the chop mat vào mot buoi trua hè.

Co kính giua lòng Sài Gòn, Moc không nhung phuc vu các loai thuc uong nhu cà phê, trà, cocktail, nuoc giai khát và kem mà còn mang den cho khách nhung món diem tâm nhe nhu các loai bánh mì, com chiên, com trua van phòng.

Không on ào náo nhiet, không sôi dong, bon chen, Moc tung ngày van tu ton duoi mái nhà co kính bên cây co thu rop bóng. Không gian moc mac, nhe nhàng và tram lang o Moc chính là diem den lý tuong cho nhung ai muon nép mình trong chon thanh bình ngay trên dat Sài Gòn.

Dia chi: Cà phê Moc, so 143/10A Ung Van Khiêm, P. 25, Q. Bình Thanh.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Cà phê Mộc

Con đường nhỏ và quán cũng không lớn, bụi tre xanh sẽ đưa khách đến một không gian yên tĩnh theo phong cách của Hà Nội cổ, nơi có những bài tình ca bất hủ ngân xa trong khoảng không gian lặng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá