Yên Tử lãng đãng mây ngàn

Vẻ đẹp của Yên Tử chính là sự kết hợp giữa núi non hùng vĩ, hòa với nét cổ kính trầm mặc của hệ thống chùa, tháp ẩn hiện trong rừng thông, rừng trúc...  tỏa bóng mát, khiến du khách thập phương quên đi hết những mệt nhọc với đường dốc cheo leo.


dulich4phuong.net  Yên Tử lãng đãng mây ngàn
Vào nhưng tháng không có sương mù, núi rừng 
Yên Tử chập chùng ẩn hiện những tòa tháp, chùa chiền như chốn bồng lai. Ảnh: Bảo Thư

Từ Hà Nội đi xe máy hoặc ô tô vượt quãng đường 125km, qua thành phố Uông Bí rẽ vào đường Vàng Danh đi tiếp khoảng 9km nữa thì rẽ trái. Du khách có thể lên núi Yên Tử bằng hai cách. Theo đường cáp treo hiện đại vượt quãng đường trên 1,2km lên tới độ cao 400 mét gần chùa Hoa Yên. Với cách này khách lãng du có thể ngắm nhìn toàn cảnh rừng núi Yên Tử từ trên cao với những cây tùng, cây đại hàng trăm năm tuổi xen lẫn trong những rừng cây xanh tươi và hít thở không khí trong lành. Cách thứ hai là theo đường đi bộ dài hơn 6km đã được gia cố bởi hàng nghìn bậc đá xếp, len lỏi theo lối mòn vượt qua bạt ngàn cây cỏ, dưới tán rừng trúc, rừng thông.

dulich4phuong.net  Yên Tử lãng đãng mây ngàn
Có hai đoạn cáp treo đưa du khách từ chân núi lên,
giảm bớt tuyến đường núi dốc đi bộ lên chùa Đồng. Ảnh: Bảo Thư

Yên Tử là ngọn núi cao trong dãy núi Đông Triều vùng Đông Bắc Việt Nam. Núi thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Vốn là một thắng cảnh thiên nhiên, Yên Tử còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, là nơi phát sinh thiền tông Trúc Lâm của Phật giáo Việt Nam. Trên đỉnh núi thường có mây bao phủ nên trước đây thường được gọi là Bạch Vân sơn.

Trúc Lâm Yên Tử là một dòng thiền Việt Nam đời nhà Trần, do Trần Nhân Tông sáng lập. Trúc Lâm cũng là hiệu của Trần Nhân Tông, đồng thời cũng là hiệu của thiền sư Đạo Viên, tiền bối của Trần Nhân Tông, tổ thứ hai của dòng thiền Yên Tử. Thiền phái Trúc Lâm có ba thiền sư kiệt xuất là Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308), Pháp Loa Đồng Kiên Cương (1284-1330) và Huyền Quang Lý Đạo Tái (1254-1334). Thiền phái này được xem là tiếp nối của dòng Yên Tử, dòng Yên Tử lại là sự hợp nhất của ba dòng thiền Việt Nam của thế kỷ thứ XII - đó là dòng Thảo Đường, Vô Ngôn Thông và Tì-ni-đa-lưu-chi.

Hành trình thăm viếng Yên Tử bắt đầu từ suối Giải Oan với cây cầu nối hai bờ suối. Truyền thuyết kể rằng,  cách đây trên 700 năm, vua Trần Nhân Tôn đã rời bỏ kinh thành Thăng Long đi về hướng đông để tìm núi tu hành, đến vùng đất Yên Tử thì ngài dừng chân. Lúc vua đi, có 300 cung tần mỹ nữ theo hầu. Khi đến Yên Tử, do không được vua cho ở cùng nên các cung nữ lâm vào cảnh khó xử. Để giữ trọn đạo quân vương, các cung nữ đã trầm mình xuống con suối giữa đại ngàn Yên Tử. Thượng hoàng Trần Nhân Tôn đau xót, cho lập đàn cũng tế và đặt tên con suối ấy là suối Giải Oan. Hiện nay suối Giải Oan nằm vắt ngang xã Thượng Yên Công, bốn mùa nước trong vắt như những giọt nước mắt của giai nhân.


dulich4phuong.net  Yên Tử lãng đãng mây ngàn
Chùa Hoa Viên. Ảnh: Sao Mai
 

dulich4phuong.net  Yên Tử lãng đãng mây ngàn
Chùa Đồng. Ảnh: Sao Mai

Tiếp đến là chùa Hoa Yên nằm ở độ cao 534 mét, nơi có hai cây đại (hoa sứ trắng) 700 năm tuổi. Phía trên độ cao 700 mét là chùa Vân Tiêu lẩn khuất trong mây bên triền núi. Sau điểm này là chùa Đồng, tọa lạc trên đỉnh Yên Tử cao 1.068 mét. Dọc đường đi lên chùa Đồng còn có một số điểm tham quan như tháp Tổ, chùa Một Mái, chùa Bảo Sái, tượng đá Yên Kỳ Sinh, am Ngọa Vân...

Đến Yên Tử mà chưa lên chùa Đồng quả thật là một thiếu sót lớn. Chùa tọa lạc trên đỉnh Yên Tử cao 1.068 mét, được khởi dựng vào thời nhà Hậu Lê với tên gọi Thiên Trúc Tự. Chùa đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần, năm 2007, chùa mới được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất với chiều dài 4,6m; rộng 3,6m; cao 3,35m và nặng hơn 70 tấn). Ngôi chùa trông như một đài sen, nơi thờ đức Phật Thích Ca Mâu Ni và ba vị tổ thiền phái Trúc Lâm.

dulich4phuong.net  Yên Tử lãng đãng mây ngàn
Đường lên Yên Tử. Ảnh: Sao Mai
 

dulich4phuong.net  Yên Tử lãng đãng mây ngàn
Đỉnh thiêng Yên Tử. Ảnh: Sao Mai

Tổng chiều dài đường bộ để lên đỉnh chùa Đồng là khoảng 6.000 mét với hơn 6 giờ đi bộ liên tục qua hàng nghìn bậc đá, đường rừng núi... Tuy nhiên, hành trình này ngày nay đã không còn vất vả như xưa nữa vì hệ thống cáp treo đã được hoàn thành vào năm 2002, đưa du khách lên đến gần chùa Hoa Yên.

Mặc dù đã có hệ thống cáp treo, nhưng du khách muốn lên đến chùa Đồng cũng phải leo bộ hơn 1km đường núi gập gềnh trong gió rét. Tuy rất mệt nhưng bù lại, du khách có thể tận hưởng cảm giác bay bổng, phiêu du như đang đi trong mây.

Khi trời quang, mây tạnh, từ đỉnh núi cao 1.068 mét này, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp của vùng Đông Bắc với những đảo nhỏ thấp thoáng trong vịnh Hạ Long như một bức tranh, xa hơn là sông Bạch Đằng.

Yên Tử ngày càng thu hút khách thập phương bởi vẻ đẹp mênh mang của nó. Mỗi độ xuân về du khách thường đến Yên Tử rất đông vừa để hành hương, vừa để vãn cảnh. Lễ hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng và kéo dài đến cuối tháng Ba.
Yen Tu lang dang may ngan


Ve dep cua Yên Tu chính là su ket hop giua núi non hùng vi, hòa voi nét co kính tram mac cua he thong chùa, tháp an hien trong rung thông, rung trúc...  toa bóng mát, khien du khách thap phuong quên di het nhung met nhoc voi duong doc cheo leo.


dulich4phuong.net  Yen Tu lang dang may ngan
Vào nhung tháng không có suong mù, núi rung 
Yên Tu chap chùng an hien nhung tòa tháp, chùa chien nhu chon bong lai. Anh: Bao Thu

Tu Hà Noi di xe máy hoac ô tô vuot quãng duong 125km, qua thành pho Uông Bí re vào duong Vàng Danh di tiep khoang 9km nua thì re trái. Du khách có the lên núi Yên Tu bang hai cách. Theo duong cáp treo hien dai vuot quãng duong trên 1,2km lên toi do cao 400 mét gan chùa Hoa Yên. Voi cách này khách lãng du có the ngam nhìn toàn canh rung núi Yên Tu tu trên cao voi nhung cây tùng, cây dai hàng tram nam tuoi xen lan trong nhung rung cây xanh tuoi và hít tho không khí trong lành. Cách thu hai là theo duong di bo dài hon 6km dã duoc gia co boi hàng nghìn bac dá xep, len loi theo loi mòn vuot qua bat ngàn cây co, duoi tán rung trúc, rung thông.

dulich4phuong.net  Yen Tu lang dang may ngan
Có hai doan cáp treo dua du khách tu chân núi lên,
giam bot tuyen duong núi doc di bo lên chùa Dong. Anh: Bao Thu

Yên Tu là ngon núi cao trong dãy núi Dông Trieu vùng Dông Bac Viet Nam. Núi thuoc xã Thuong Yên Công, thành pho Uông Bí, tinh Quang Ninh. Von là mot thang canh thiên nhiên, Yên Tu còn luu giu nhieu di tích lich su, là noi phát sinh thien tông Trúc Lâm cua Phat giáo Viet Nam. Trên dinh núi thuong có mây bao phu nên truoc dây thuong duoc goi là Bach Vân son.

Trúc Lâm Yên Tu là mot dòng thien Viet Nam doi nhà Tran, do Tran Nhân Tông sáng lap. Trúc Lâm cung là hieu cua Tran Nhân Tông, dong thoi cung là hieu cua thien su Dao Viên, tien boi cua Tran Nhân Tông, to thu hai cua dòng thien Yên Tu. Thien phái Trúc Lâm có ba thien su kiet xuat là Dieu Ngu Giác Hoàng Tran Nhân Tông (1258-1308), Pháp Loa Dong Kiên Cuong (1284-1330) và Huyen Quang Lý Dao Tái (1254-1334). Thien phái này duoc xem là tiep noi cua dòng Yên Tu, dòng Yên Tu lai là su hop nhat cua ba dòng thien Viet Nam cua the ky thu XII - dó là dòng Thao Duong, Vô Ngôn Thông và Tì-ni-da-luu-chi.

Hành trình tham vieng Yên Tu bat dau tu suoi Giai Oan voi cây cau noi hai bo suoi. Truyen thuyet ke rang,  cách dây trên 700 nam, vua Tran Nhân Tôn dã roi bo kinh thành Thang Long di ve huong dông de tìm núi tu hành, den vùng dat Yên Tu thì ngài dung chân. Lúc vua di, có 300 cung tan my nu theo hau. Khi den Yên Tu, do không duoc vua cho o cùng nên các cung nu lâm vào canh khó xu. De giu tron dao quân vuong, các cung nu dã tram mình xuong con suoi giua dai ngàn Yên Tu. Thuong hoàng Tran Nhân Tôn dau xót, cho lap dàn cung te và dat tên con suoi ay là suoi Giai Oan. Hien nay suoi Giai Oan nam vat ngang xã Thuong Yên Công, bon mùa nuoc trong vat nhu nhung giot nuoc mat cua giai nhân.


dulich4phuong.net  Yen Tu lang dang may ngan
Chùa Hoa Viên. Anh: Sao Mai
 

dulich4phuong.net  Yen Tu lang dang may ngan
Chùa Dong. Anh: Sao Mai

Tiep den là chùa Hoa Yên nam o do cao 534 mét, noi có hai cây dai (hoa su trang) 700 nam tuoi. Phía trên do cao 700 mét là chùa Vân Tiêu lan khuat trong mây bên trien núi. Sau diem này là chùa Dong, toa lac trên dinh Yên Tu cao 1.068 mét. Doc duong di lên chùa Dong còn có mot so diem tham quan nhu tháp To, chùa Mot Mái, chùa Bao Sái, tuong dá Yên Ky Sinh, am Ngoa Vân...

Den Yên Tu mà chua lên chùa Dong qua that là mot thieu sót lon. Chùa toa lac trên dinh Yên Tu cao 1.068 mét, duoc khoi dung vào thoi nhà Hau Lê voi tên goi Thiên Trúc Tu. Chùa dã duoc trùng tu, tôn tao nhieu lan, nam 2007, chùa moi duoc dúc hoàn toàn bang dong nguyên chat voi chieu dài 4,6m; rong 3,6m; cao 3,35m và nang hon 70 tan). Ngôi chùa trông nhu mot dài sen, noi tho duc Phat Thích Ca Mâu Ni và ba vi to thien phái Trúc Lâm.

dulich4phuong.net  Yen Tu lang dang may ngan
Duong lên Yên Tu. Anh: Sao Mai
 

dulich4phuong.net  Yen Tu lang dang may ngan
Dinh thiêng Yên Tu. Anh: Sao Mai

Tong chieu dài duong bo de lên dinh chùa Dong là khoang 6.000 mét voi hon 6 gio di bo liên tuc qua hàng nghìn bac dá, duong rung núi... Tuy nhiên, hành trình này ngày nay dã không còn vat va nhu xua nua vì he thong cáp treo dã duoc hoàn thành vào nam 2002, dua du khách lên den gan chùa Hoa Yên.

Mac dù dã có he thong cáp treo, nhung du khách muon lên den chùa Dong cung phai leo bo hon 1km duong núi gap genh trong gió rét. Tuy rat met nhung bù lai, du khách có the tan huong cam giác bay bong, phiêu du nhu dang di trong mây.

Khi troi quang, mây tanh, tu dinh núi cao 1.068 mét này, du khách có the chiêm nguong canh dep cua vùng Dông Bac voi nhung dao nho thap thoáng trong vinh Ha Long nhu mot buc tranh, xa hon là sông Bach Dang.

Yên Tu ngày càng thu hút khách thap phuong boi ve dep mênh mang cua nó. Moi do xuân ve du khách thuong den Yên Tu rat dông vua de hành huong, vua de vãn canh. Le hoi Yên Tu bat dau tu ngày 10 tháng Giêng và kéo dài den cuoi tháng Ba.

Yên Tử lãng đãng mây ngàn

Vẻ đẹp của Yên Tử chính là sự kết hợp giữa núi non hùng vĩ, hòa với nét cổ kính trầm mặc của hệ thống chùa, tháp ẩn hiện trong rừng thông, rừng trúc...  tỏa bóng mát, khiến du khách thập phương quên đi hết những mệt nhọc với đường dốc cheo leo.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá